Tại sao bạn hay lo lắng khi phỏng vấn tiếp viên hàng không

Tại sao bạn hay lo lắng khi phỏng vấn tiếp viên hàng không

Cảm giác bất an xâm chiếm xen lẫn với kỳ vọng cao của ứng viên trong phỏng vấn tiếp viên hàng không khiến sự lo lắng trong bạn ngự trị. Khi lo lắng bạn tập trung vào vấn đề nhiều hơn là giải pháp để giải quyết chúng. Nó khiến bạn quên mất rằng bạn vẫn có những lợi thế nhất định với các ứng viên khác. Bạn không có thời gian để tối ưu câu trả lời dẫn đến việc thể hiện không tốt câu trả lời. Tại sao bạn hay lo lắng khi phỏng vấn tiếp viên hàng không

Anh nhớ giai đoạn 2019, trước khi đại dịch COVID19 diễn ra, các hãng hàng không tuyển dụng ở quy mô rất lớn và tần suất rất dày. Có những thí sinh thi 5 – 6 lần trong tháng và vẫn đậu. Họ nói rằng sau mỗi lần thi họ băt đầu bớt lo lắng hơn và bình tĩnh hơn, đặc biệt sau lần thi đầu tiên mọi thứ bắt đầu rõ ràng với họ. Họ hiểu cuộc thi hơn và bắt đầu dành thời gian để tối ưu những thế mạnh và khắc chế điểm yếu tốt hơn. Điều này này cho anh một kết luận rằng lo lắng chỉ tồn tại nhất thời và bắt đầu giảm dần khi bạn có những kinh nghiệm thi. Nhưng quan trọng là bạn chịu đi thi. Sẽ chẳng có gì thay đổi nếu bạn cứ mãi dậm chân tại chỗ mà không chịu thi. Như vậy bạn không thực sự lo lắng vì độ khó của cuộc thi mà bạn lo lắng chính mình có đủ sức vượt qua hay không.

Sự lo lắng còn xuất phát từ việc bạn thiếu niềm tin rằng bạn có thể chiến thắng. Thử tượng tượng bạn nói 10 câu mà hết 8 câu bạn than vãn cho rằng cuộc thì này khó. Nó khó hay không không quan trọng. Quan trọng là bạn chỉ có 2/10 câu tự tin khi ai đó hỏi bạn về cuộc thi này. Niềm tin của bạn không đủ để kích hoạt cảm xúc tích cực và chính vì không đủ cảm xúc dẫn dến bạn cứ nghĩ mãi về những yếu kém của mình như ngoại hình, tiếng Anh giao tiếp chưa tốt hay cái sẹo nào đó rất nhỏ mà chẳng ai thấy trừ bạn. Bạn chần chừ trong việc ra quyết định có nên thi hay không và sự chần chừ trì hoãn đó lại tiếp tục tạo niềm tin sâu sắc rằng bạn không đủ khả năng trở thành tiếp viên hàng không. Sống mãi trong “ước mơ từ nhỏ” mà không chịu thực hiện ước mơ của mình đó là vấn đề lớn nhất của thi sinh nhóm này.

Nào gốc rễ chính ở niềm tin vậy hãy giải quyết nó một lần và mãi mãi. Sẽ không thể chỉ một câu nói: “Này, em đi thi đi, em sẽ đậu mà” từ anh hay từ giảng viên của anh mà ngay lập tức thay đổi ý chí và niềm tin của bạn được. Những nếu không bắt đầu thay đổi thì bạn cứ ở mãi trong vỏ ốc của mình.

Tái bản và cập nhật câu hỏi 2024

TẠI SAO HỌC VIÊN CAREERFINDER

TRÚNG TUYỂN DỄ DÀNG

Vì họ có bí kíp mà không phải ai cũng có...
...NHƯNG. Hôm nay là cơ hội duy nhất của bạn sở hữu bộ giáo trình kinh điển được chấp bút từ những giám khảo với giá cực SHOCK

Giao tận nhà tại shopee Giao tận nhà trực tiếp

Khám phá phương pháp để khai phá sức mạnh niềm tin bên trong bạn

Bạn biết đấy, anh thiết kế chương trình huấn luyện phỏng vấn tiếp viên hàng không trong 15 ngày học. Nhưng anh vẫn thấy những thí sinh đậu trong 4-5 ngày học. Chuyện gì xảy ra với họ. Tại sao họ lại đậu nhanh trong khi có học viên mất 2 tháng mới trúng tuyển ( 30 – 60 ngày học). Vì họ đã tự tin sẵn rồi, nên một cách nhanh chóng họ đang tối ưu những cách trả lời, cách giải quyết tình huống trong thời gian ngắn chi 1-2 tuần là bắt đầu thi và đậu. Những học viên khác thì đến lớp để trông chờ câu trả lời mẫu nhưng khi có câu trả lời thì lại trì hoãn nói chúng, tập luyện chúng và đi thi thử. Câu cửa miệng luôn là: “Em muốn câu trả lời mình thật hoàn hảo đã”. Nhưng bạn ơi, bạn chính là câu trả lời, cách bạn trả lời mới giúp bạn đậu chứ không phải nội dung của câu trả lời hay hay dở. Ở Vietnam Airlines có những câu hỏi bắt bí mà đến giám khảo cũng không có đáp án. Họ đặt câu hỏi như vậy cốt là để xem ứng viên phải trả lời câu: “I don’t know – Em không biết”. Ngay cả khi em trả lời “em không biết” cũng phải tự tin như kiểu:

Cảm ơn câu hỏi thú vị của BGK
Câu hỏi này thực sự em không có câu trả lời, em không biêt đáp án nhưng chắc chắn em sẽ tìm hiểu nó. Em hiểu rằng không ai có thể biết tất cả nhưng với tinh thân học hỏi thì chắc chắn em sẽ trả lời được câu hỏi này.
Cảm ơn BGK đã cho em cơ hội.

Sự lo lắng sẽ bào mòn niềm tin của bạn

Như bạn thấy đấy, sự lo lắng sẽ bào mòn niềm tin của bạn hằng ngày, hằng giờ. Nó khiến bạn chạy trốn thực tại rằng bạn có thể đậu tiếp viên hàng không nếu bạn rèn luyện hằng ngày. Bạn chạy trốn bằng cách tìm kiếm sự đồng thuận với những người bạn khác có cùng nỗi lo giống bạn. Kiểu như:

Eh tao thấy thi tiếp viên khó quá
Ờ tao cũng thấy vậy
Chắc nó không dành cho mình
Ờ tao thấy cũng khó quá

Cuối cùng, bạn thấy an toàn trong vỏ ốc và bạn không làm gì cả để thay đổi bản thân. Cứ thế sự lo lắng ngự trị và chiếm hết tâm trí bạn. Quá kinh khủng đúng không nào. Đừng tự làm hại mình với sự lo lắng không cần thiết nữa. Hãy khám phá chương sau về sự tự tin. Liều thuốc để giúp bạn đậu bất cứ hãng hàng không nào bạn muốn.

Leave a Reply