Format thi tuyển tiếp viên hàng không mới nhất

Format thi tuyển tiếp viên hàng không mới nhất

Format thi là đặc trưng của từng hãng hàng không. Nếu Vietjet Air có catwalk, talent show, final thì Bamboo Airways lại có Beunique, sơ tuyển, catwalk, tatent, final nhưng bạn có thấy các format đều thay đổi theo từng đợt thi không. Nếu bạn chạy theo các format thi này thì sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp vì chúng được tạo ra bởi một nguyên lý chung và do đội tuyển dụng lựa chọn theo từng đợt. Ở chương trước bạn đã khám phá bí mật của giám khảo, giờ bạn sẽ khám khá nguyên lý chung tạo ra các format thi. Biết bí mật này bạn có thể tham gia phỏng vấn bất kỳ hãng nào. Tham khảo Format thi tuyển tiếp viên hàng không mới nhất.

Những phễu lọc nhân sự

Bạn có nhận thấy các buổi phỏng vấn thi tuyển tiếp viên hàng không thường thu hút một lượng lớn ứng viên không? Lên đến 500 – 800 thí sinh một đợt và ở các chiến dịch phỏng vấn các hãng quốc tế còn có thể lên đến 1500 – 2000 ứng viên. Có thể công việc này quá hot để thu hút một lượng lớn thí sinh đến từ mọi miền. Nhưng quan trọng là không đội tuyển dụng nào có thể phỏng vấn đầy đủ tất cả câu hỏi với tất cả thí sinh được. Nên bạn sẽ phải vào danh sách final interview tầm 50 thí sinh cuối cùng. Đó là số lượng tối hảo để có thể phỏng vấn và lựa chọn chính xác. Và hiển nhiên các vòng thi được tạo ra để loại bỏ dần và bớt đi những ứng viên không phù hợp. Kể cả những ứng viên tốt nhưng thể hiện không đúng chức năng của các vòng thi cũng sẽ vô tình bị loại bỏ oan uổng. Nên nếu bạn hiểu giám khảo đến đâu thì bạn cũng cần hiểu format đến đó. Một bên là sự linh hoạt của giám khảo và bên còn lại sự cứng nhắc của format thi.

Những thứ không bao giờ thay đổi

Một nhà tuyển dụng dày kinh nghiệm có thể chỉ cần vài câu phỏng vấn là có thể nhìn ra bạn có phù hợp hay không. Rất nhanh để họ làm điều đó. Với một số lượng ít thí sinh thì việc đó sẽ suôn sẻ, nhưng với 800 thí sinh thì việc đó là bất khả thi. Các format của các vòng thi sẽ giúp ích trong việc lọc ra thí sinh phù hợp để những thí sinh phù hợp nhất sẽ ở lại đến cuối cùng. Vấn đề là phù hợp. Bạn phải là người phù hợp chứ không phải người giỏi nhất. Điều này đặc biệt quan trọng khi các format sẽ thay đổi liên tục dựa theo mong muốn nhà tuyển dụng. Nói cách khác bạn cần hiểu các format muốn gì và thể hiện cho đúng hơn là thể hiện tất cả những gì bạn có.

Ví dụ, format catwalk đa số các lần thi đều chỉ yêu cầu bạn thể hiện dáng đi đúng chuẩn tiếp viên và nói tiếng Anh ngắn gọn khi giới thiệu bản thân một cách tự nhiên. Tóm tắt là:

  • Đi đúng
  • Cười
  • Nói tiếng Anh chuẩn ngữ điệu
  • Nói ngắn

Vậy nếu bạn thích nói dài và thể hiện chuyên môn của mình vào lúc này là không phù hợp vì nó gây bối rối cho người chấm. Họ không biết có nên chọn bạn hay không vì bạn đã bạn đang thể hiện khả năng xử lý tình huống tốt nhưng chưa đến lúc để thể hiện điều đó. Bạn làm mất thời gian của họ và họ nhanh chóng hết kiên nhẫn và thiện cảm. Khi yếu tố cảm xúc tiêu cực xâm chiếm. Đó là lúc bất lợi sẽ đến với bạn.

Như vậy, hiểu format và thể hiện đúng giúp giám khảo vòng đó có lý do để chọn bạn. Đó là điều không bao giờ thay đổi. Nhưng làm sao biết được thể hiện như thế nào mới đúng và đủ?

Cách thức để vượt qua

Quan sát bảng sau:
Catwalk đa số có nhiệm vụ lọc ngoại hình và sự xuất hiện chuyên nghiệp
Talent có nhiệm vụ kiểm tra sự bình tĩnh trước đám đông
Final có nhiệm vụ kiểm tra khả năng ứng biến và phản ứng trước các tình huống không biết trước, bạn có thể đưa ra nhiều hơn ba giải pháp cho một vấn đề và huy động được đồng đội hay quản lý vào cuộc giúp bạn.

Theo thống kê từ năm 2018 các format dần được chuyên biệt, phân hóa để làm tốt nhiệm vụ phân loại. Nghĩa là giám khảo cũng sẽ ít linh hoạt hơn hay kiên nhẫn hơn để lắng nghe đến cùng câu trả lời của bạn hơn là cho bạn nhiều thời gian để sửa sai. Điều này khiến cuộc thi ngày càng khó nhưng nếu bạn hiểu thì sẽ dễ.

Bạn hãy tham khảo combo 2 cuốn sách:

  • Cabin Crew from Dream to Reality
  • 15 bí mật trúng tuyển phỏng vấn tiếp viên hàng không

2 cuốn này hiện đã có tại Shopee và bên trong mỗi cuốn đều có mã kích hoạt để bạn truy cập không giới hạn các video bài học trực tuyến. Chúc bạn thành công!

Tái bản và cập nhật câu hỏi 2024

TẠI SAO HỌC VIÊN CAREERFINDER

TRÚNG TUYỂN DỄ DÀNG

Vì họ có bí kíp mà không phải ai cũng có...
...NHƯNG. Hôm nay là cơ hội duy nhất của bạn sở hữu bộ giáo trình kinh điển được chấp bút từ những giám khảo với giá cực SHOCK

Giao tận nhà tại shopee Giao tận nhà trực tiếp

Leave a Reply