Chia sẻ vài kinh nghiệm tuyển dụng cabin crew Emirates Airline

Kết cấu của bài ứng khẩu phỏng vấn cabin crew hãng Emirates Airline

Chia sẻ vài kinh nghiệm tuyển dụng cabin crew Emirates Airline

Dear các bạn ứng viên, đây là một bài chia sẽ kinh nghiệm phỏng vấn tiếp viên hàng không hãng Emirates Airline của bạn Nguyễn Thuý Vi – CCEK08VN. Ad cảm ơn bạn Thuý Vi đã chia sẽ và chúc em thành công trong công việc tuyệt vời này. Ad post để các bạn tham khảo thêm. Bài này cũng lâu rồi nên so với format hiện giờ có nhiều update thay đổi. Các bạn có thể xem bài review format đợt 17 tại HCM VN ngày 26/03/2016 để cập nhật format mới.

Vậy thông điệp ad muốn chia sẽ với các bạn là:

  • Tinh thần chấp nhận mọi thử thách một cách tích cực
  • Xem buổi phỏng vấn như một trò chơi
  • Hãy biến mình thành cục pin và sạc năng lượng tích cực cho người khác, bạn sẽ thành công

Mời bạn xem bài review của bạn Nguyễn Thuý Vi – CCEK08VN nhé

Hình ảnh trong bài do ad tự thêm để minh hoạ, không phải của tác giả

Khoá học Kiến thức cần thiết phỏng vấn tiếp viên hàng không hãng Emirates Airline
Khoá học Kiến thức cần thiết phỏng vấn tiếp viên hàng không hãng Emirates Airline

Nhiều bạn pm hỏi về Emirates quá, thêm cả diễn đàn HK ko use dc mấy ngày qua nên repost lại bài trước đây Vy post trên diễn đàn ở đây nha. Thông tin này từ tháng 12 năm 2013 nên giờ chắc cũng có nhiều thay đổi, thêm cả trước đây nghĩ gì viết nấy nên hơi lung tung, thông cảm nhoa 😀

===

Nhìn con số like bên page Emirates về chủ đề tuyển dụng ở VN đã lên đến gần 2000 likes, chắc lần này sẽ nhộn nhịp lắm đây, các bạn cố lên nhen. Trước lúc thi mình chẳng biết gì nhiều mà trong lúc đợi golden call, rảnh rỗi lên mấy forum, rồi xem website, tìm ra được nhiều thông tin thú vị lắm nên bên dưới vừa là kinh nghiệm của mình, vừa là kinh nghiệm mình đúc kết được thì các bạn đi trước. Thật sự chặng đường vừa trải qua của mình từ lúc apply đến khi chờ ngày bay dài quá nên cảm xúc thật sự là rất nhiều, thành ra viết quá trời luôn, các bạn chịu khó đọc & hy vọng sẽ có ích cho các bạn đang và sẽ có ý định apply sắp tới nhé. Mình nhớ ra thêm dc cái gì sẽ chia sẻ ngay cho các bạn, cheers!

Về thứ tự quan trọng, mình nghĩ ngoài việc chuẩn bị kiến thức để tham gia các vòng thi, các bạn nên đi chụp hình thật kỹ càng vì Emirates làm khá khó phần này. Lúc thi mình chưa có nhiều kinh nghiệm nên phải chụp hình lại nhiều lần Số lượng hình các bạn cần chụp & hình mẫu để tham khảo sẽ được đưa các bạn xem sau khi hoàn thành xong 3 vòng thi của ngày AD nhưng muh hình mẫu chỉ là hình mẫu, không tinh tế & có trí nhớ tốt để nhớ từng chi tiết của mình thì sẽ phải làm đi làm lại vừa nản vừa bực mình luôn đó. Mình note lại 1 số ý để các bạn nhìn hình mẫu là nhớ để làm theo (nếu chưa chuẩn bị trước) hoặc có thể chuẩn bị sẵn 1 số luôn hen (the more the better mà):

– Hình mặc trang phục business: hai tay để xuôi, nhìn thấy CẢ HAI TAY. Chân để SONG SONG (nữ nên mang giày cao gót bít mũi), các khuy áo đều được cài, mang vớ da, váy nhất thiết phải ngắn đến hoặc qua đầu gối (nước đạo hồi, váy ngắn trên gối hok được); mặt nhìn thẳng (nhìn thấy được cả hai tai), trang điểm nhẹ, cười tươi. Theo quy định đồng phục cabin crew (bạn nào được vào FI sẽ được đọc qua một số điều cơ bản của quy định này, trở thành cabin crew thì quy định này sẽ chi tiết và khắt khe hơn nữa) nên các bạn cũng đừng đeo dây chuyền, lắc tay lắc chân, nhẫn có hạt to, bông tai hoành tráng nha. Nói chung là ko đeo gì thì càng tốt, còn muốn nhìn giống hình ảnh tiếp viên Emirates tương lai thì các bạn nên đeo 1 cái đồng hồ dây da đơn giản màu đen (chụp hình business chắc không thấy nhưng cứ tập đeo cho quen vì quy định bắt buộc đeo đồng hồ) & bông tai ngọc trai loại hạt bé đeo sát tai, cái này không bắt buộc nhưng sẽ làm cho các bạn cảm thấy tự tin hơn

hinh mau ung tuyen cabin crew Emirates Airline

– Hình thẻ: nên đến chỗ quen chụp hình để sau này còn xin được file mềm & phải in nhiều loại hình kích thước khác nhau lúc làm thẻ nhân viên, bằng tiếp viên hay visa US.
+ Hình thẻ cười tươi: trang phục như trên. Mặt nhìn thẳng, trang điểm, đeo bông tai ngọc trai hạt nhỏ.
+ Hình thẻ bình thường: tóc gọn gàng tối đa để thấy toàn bộ mặt & hai tai, nên chụp hình này sau cùng khi đã tẩy nhẹ lớp trang điểm, gần như không trang điểm thì càng tốt vì visa us yêu cầu minium make up.
Lưu ý là áo vest bên ngoài & sơ mi bên trong phải khác màu nha.

– Hình tự do (nói vậy thôi chứ cũng không phải hình nào cũng được chấp nhận đâu). Quy định chung cần có:
+ Hình toàn thân yêu cầu đứng thẳng, mang giày cao gót – cô HR officer lần tuyển của mình đặc biệt thích giày cao gót nên cô cứ kêu nhớ mang giày nha. ), mặc quần jeans dài màu XANH (quy định này khá lạ lùng & mình cũng chưa tìm hiểu có phải đợt nào cũng giống như vậy không nên lỡ đợt sau quy định jeans màu khác đừng complain mình nhoa ), áo thì nên mặc áo tay ngắn để đừng che hết cả tay, đừng hở hang không phù hợp với văn hóa hồi giáo, cô cũng kêu hình này cô muốn thấy cả hai tay & hai chân của mình nên mình chọn biện pháp an toàn là đứng hai chân song song, 1 tay chống hông để lấy dáng còn tay kia buông xuôi theo chân thôi à.
+ Hình nửa người: cô cũng muốn thấy hai tay và mặt mình nhìn thẳng nên gần như mình chụp hình thẻ, có điều lấy góc rộng hơn & tay chân cũng đưa thoải mái hơn 1 chút thôi.
Phần hình tự do các bạn nên chụp nhiều nhiều, mặc trang phục đừng kín quá đừng hở quá, mang theo cô sẽ chọn ra những tấm phù hợp nhất để mang qua Dubai. Như trường hợp của mình cô hok chọn được tấm nào ưng ý, mình phải gửi mail sau đó vài ngày mà lúc gửi mail hồi hộp kinh khủng vì nghe có bạn phải gửi đi gửi lại mấy lần. Một chị phỏng vấn cùng đợt với mình chắc có kinh nghiệm từ trước nên mang cả cuốn album đi cho cô chọn, như vậy cô cũng sẽ có thiện cảm & process sẽ được nhanh chóng hơn. Nhớ nghe kỹ lời hướng dẫn của cô vì biết đâu mỗi người mỗi ý, người hướng dẫn của bạn sẽ có những sở thích & yêu cầu khác cô Gifty

Xong phần hình ảnh rồi thì đến một số chữ viết tắt mà các bạn sẽ gặp nhiều trong quá trình tuyển dụng nè:

OD: Open Day. Áp dụng ở 1 số nước các bạn tự cầm CV & hình ảnh đến nộp cho nhân viên HR của Emirates. Ở Việt Nam, do có GMAS làm đại diện nên OD được thay thế bằng vòng sơ tuyển do GMAS đứng ra thực hiện luôn.

AD: Assessment Day. Ngày diễn ra thi 3 vòng: thảo luận nhóm nhỏ, thi Anh văn, thảo luận nhóm lớn.

FI: Final Intervew. Phỏng vấn 1vs1 sẽ diễn ra nếu các bạn pass được 3 vòng ngày AD.

Khi phỏng vấn xong, các bạn đã có thể vào website để check status của mình. Đăng nhập tài khoản của mình sẽ thấy status được chuyển đổi như sau:
Step 1: Under Review
Step 2: Interview Completed (website cũ là Approval In Progress nên các bạn sẽ thấy nhiều người gọi step này là AIP)
Step 3: Joining Formalities in Progress (website cũ là các bạn sẽ không sign in được vào account của mình, thay vào đó sẽ nhận được dòng thông báo màu đỏ “You will be contacted by your Recruitment coordinator at the earliest” nên các bạn sẽ thấy nhiều người gọi step này là YWBC). Sau step này thì không còn status nào khác nữa trên website.

GC: Golden Call. Là cuộc gọi từ Dubai do Recruitment coordinator thực hiện nhằm thông báo bạn đã pass & các thủ tục sắp tới là gì.

Quá trình từ sau khi FI đến GC của mỗi người là khác xa nhau. có bạn đúng timeline của Emirates đưa ra là sau 6 tuần sẽ biết kết quả, có bạn đến tận 1 tháng, có bạn nhận được email thông báo đậu nhưng do ko sắp xếp được (chẳng hạn như giáo viên training, accomodation…) nên phải chờ thêm đến tận mấy tháng.
Rồi, bây giờ mình sẽ nói sơ một số thông tin về OD, AD & FI để các bạn dễ hình dung nha.

OD: Nội dung vòng này bao gồm: đo chiều cao, check CV, check hình ảnh (hình business, hình thẻ), thảo luận theo cặp & phỏng vấn nhanh để kiểm tra trình độ Anh văn & khả năng giao tiếp của bạn. Mỗi bạn sẽ phải đóng 100k phí sơ tuyển & nộp 1tr đồng để cam kết ngày phỏng vấn chính thức (AD: Assessment Day) bạn sẽ có mặt. Hihi lúc đầu mình cũng hồi hộp ko biết tiền này có trong sạch hok, nộp rồi có được hoàn trả lại như cam kết ko. Sau khi làm việc rồi thì thấy GMAS quả thật rất có uy tín & đáng tin tưởng, hy vọng công ty này sẽ liên tục được Emirates chọn làm đối tác để các bạn không phải mất một khoản phí nào hết như công ty trước đây nha. Việc đóng 1tr này cũng khá quan trọng, đóng trước có số báo danh trước, đóng sau có số báo danh sau cho ngày AD. Lần mình thi do lên thi sơ tuyển trễ ơi là trễ, dẫn đến việc đóng tiền sau các bạn khác nên số báo danh ngày AD ở nhóm cuối, chờ mỏi mòn luôn. Chưa kể là nếu đợt tuyển của các bạn đông quá thì đến khoảng >80 người thì còn bị cắt chuyển qua đợt sau phải chờ thêm 2-3 tháng nữa á.

Một số thủ thuật khi phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

AD:
Round 1: Các chủ đề của đợt 8 liên quan đến đa dạng văn hóa; du lịch đến một nước khác có ưu điểm gì, khó khăn gì; sống tập thể cần chuẩn bị những gì… Lúc các nhóm trình bày xong, cô cũng hỏi lại “Các bạn có biết tại sao Emirates đưa ra các chủ đề này cho các bạn” thì mục đích cũng như bạn ritamasterinsg219 nói, để đánh giá xem các bạn làm việc nhóm ntn và đồng thời cũng chuẩn bị cho các bạn một số kiến thức khi các bạn đến & làm việc ở một nước khác. Ở round 1, mình nghĩ quan trọng là có thể giữ thái độ ôn hòa, ko cướp lời người khác, biết tổng hợp ý kiến của mọi người để trở thành một bài trình bày ngắn gọn súc tích của cả nhóm. Các nhóm trong đợt của mình (chia làm 3 đợt, mỗi đợt >20 người) thì không ai bị cô stop vì trình bày dài dòng cả nên các bạn đừng căng thẳng quá nhen, vì sẽ làm bản thân hồi hộp mà không khí của nhóm cũng không thoải mái, dẫn đến xung đột á. Thêm một điều nữa, các này mọi người cũng nhắc nhiều rồi là các bạn nhớ ăn sáng đầy đủ nhen. Nếu bị xếp vào các nhóm cuối thì nên check giờ rồi ra ngoài kiếm gì ăn chứ ngồi chờ là lâu lâu lắm luôn đó, hình như nhóm mình đợi đến 2-3 tiếng gì mới được vào làm round 1.

Round 2: Vòng này cũng hơi căng thẳng. Mỗi người một đề, có khoảng 3-4 đề. Mình nhớ mang máng là có phần đọc đoạn văn rồi trả lời câu hỏi, define nghĩa của từ dựa vào thông tin trong đoạn văn. Nhìn biển báo, biển chỉ dẫn rồi cho biết nội dung (ví dụ biển stop là yêu cầu dừng lại, biển no diving là không được lặn ở khu vực này chẳng hạn. Mình lấy ví dụ cho dễ hiểu thôi chứ đề thì khó gấp mấy lần nhen). Lần này không có essay nên có vẻ dễ thở hơn 1 chút so với những lần trước vì có essay, các bạn sẽ phải nghe cô đọc đề rồi làm, lỡ viết sai đề, làm sai là đi tong luôn. Nói chung phần thi này không quá cao siêu như thi TOEFL, IELTS hay thi chuẩn AV châu Âu nên chỉ cần làm câu nào chắc câu đó & canh thời gian là có thể cảm thấy tự tin. Lúc mình thi vừa nín thở vừa làm cho nhanh mà còn bị miss 1-2 câu cuối vì thời gian trôi qua nhanh quá nên các bạn chú ý điểm này nha, ko kịp giờ thì uổng lắm.

Round 3: Lúc này chỉ còn lại >20 người, chia làm 2 nhóm lớn. Chủ đề của tụi mình là phòng của 1 khách sạn 5* bị full nhưng do lỗi máy tính nên một loạt người đặt phòng thành công nhưng lại chỉ có 1 phòng dùng được. Trong số những người cho sẵn, trong vai trò là manager của khách sạn, hãy chọn ra 1 người bạn cảm thấy xứng đáng nhất dc ở phòng đó & lý do giải thích hợp tình hợp lý để xin lỗi những người còn lại. Hình thức thảo luận tương tự vòng 1 nhưng thay vì vòng 1 thảo luận 4 người 1 nhóm thì vòng này tất cả mọi người cùng thảo luận về chủ đề rồi lần lượt từng người nhập vai để đóng tình huống giả định với cô. Trong bản danh sách đó ai cũng là VIP nên để chọn ra một người thật sự rất khó. Nhóm mình sau khi trao đổi quyết định chọn Politian vì những gì liên quan đến chính trị đều nên được ưu tiên hơn các đối tượng kinh tế, và bên cạnh đó còn về vấn đề bảo an cho chính trị gia nữa. Những người còn lại thì cố gắng trì hoãn, tìm nơi ở phù hợp nhất với họ để chuyển họ đi. Ví dụ một gia đình có con bị bệnh thì chuyển đến phòng tốt nhất ở bệnh viện, chi phí di chuyển khách sạn sẽ thanh toán; business man thì đưa lên phòng massage rồi mời vào excutive club… mấy ý này nhóm mình thảo luận rồi đưa ra thôi, không phải là ý chuẩn, ý đúng nên các bạn cũng hok cần học thuộc, với lại chủ đề mỗi lần sẽ mỗi khác. Mình nghĩ vòng này cần cố gắng điềm tĩnh, thể hiện quan điểm của mình một cách chừng mực, không cướp lời người khác cũng không rụt rè ngồi im không nói gì. Bên cạnh đó, cũng nên tự nhiên, hòa nhập với nhóm, tập trung vào chủ đề mình đang thảo luận vì cô sẽ đi lòng vòng, vừa quan sát vừa take note, để ý theo cô mà bị miss thông tin nào quan trọng của nhóm, để mọi người phải nhắc lại thì tiêu luôn. Khi đứng lên đóng tình huống giả định với cô, bạn cũng sẽ được cô chọn ngẫu nhiên nên phải cố gắng nhớ cách xử lý từng trường hợp, bình tĩnh trả lời khi cô (trong vai khách đến ở khách sạn mà không nhận được phòng) tỏ ra gay gắt. Cuối vòng này, cũng như vòng 1, cô hỏi cả nhóm các bạn nghĩ ntn về vòng 3. Nhóm mình đã trả lời là đây có thể là những tình huống mình sẽ gặp khi trở thành cabin crew, do lỗi máy tính sẽ có một số trục trặc, nhưng cabin crew nhất thiết phải hòa nhã, từ tốn khi trả lời khách…

Cách đưa ra quan điểm khi trả lời phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

Vậy là xong 3 vòng thi căng thẳng. Những bạn vào được Final Interview (FI) sẽ ở lại điền 1 số giấy tờ, chủ yếu là một số thông tin cơ bản về bản thân, số ngôn ngữ mình có thể giao tiếp được, cam kết không có hình xăm ở những vị trí không cho phép, ký bản thỏa thuận có thể phục vụ rượu trên máy bay… Bọn mình còn được yêu cầu xem & nắm rõ 1 tờ quy định về đồng phục mà từ đây mình mới có idea chụp hình như hướng dẫn ở trên cho các bạn. Ngày dài vẫn chưa kết thúc, về đến nhà đã gần 8h tối, tương ứng với hơn 12 tiếng làm việc liên tục. Mình chỉ kịp ăn vội rồi mở ngay đường link để làm Cubik’s online assessments (psychology test) trước khi vật ra giường vì quá xá đuối. Hix hix cứ nghĩ 3 vòng thi từ sáng đến giờ là khó, hóa ra cái thật sự khó chính là psychology test này vì những vòng thi trên, bọn mình có thể chia sẻ kinh nghiệm không ít thì nhiều cho nhau. Đến Psychology test, muốn chia sẻ cũng không biết phải nói gì vì mỗi người mỗi khác, bạn không chỉ phải trả lời trung thực với chính bản thân mà còn phải ra quyết định rõ ràng nữa. Trong vòng 25-30 phút, bạn sẽ phải trả lời gần cả trăm câu hỏi khá đa dạng, ko phải để test kiến thức mà để xem bạn có phù hợp với công việc này không. Phần này khá khoai, nhiều câu chỉ đổi câu hỏi nhưng nội dung thì lại giống, ko trả lời nhất quán thì can tội nói xạo nữa nên cố gắng chọn ý kiến nào phù hợp & chính xác nhất với bản thân bạn nhen. Nhớ set điện thoại, đồng hồ reo để ko bị lố giờ vì timing là do mình tự canh, miễn là trong khoảng 25-30 phút là được. Rồi, xong cái test này là có thể ngủ ngon để ngày mai hoặc ngày hôm sau nữa lên đường ứng thí Final Interview rồi đó

Bạn quảng bá bản thân như thế nào khi phỏng vấn cabin crew

Về FI, mình nghĩ bạn nào vào đến được vòng này thì cơ bản cũng đã bản lĩnh & tự tin hơn nhiều so với ngày hôm trước rồi. Interview sẽ là 1 vs 1, chia giờ mỗi bạn được khoảng 1 tiếng đồng hồ. Theo mình biết thì nội dung interview không chỉ dựa vào thông tin trên CV của bạn mà còn dựa vào phần nhiều kết quả của bài psychology test bạn làm hôm trước, đó là lý do mình nghĩ bài test này siêu khó. Cô cũng khá kỹ tính nên những thông tin mình trả lời & ghi trong các giấy tờ cũng cần phải chính xác đến từng chi tiết. Mỗi lần nhảy job phải đưa ra lý do tại sao nhảy job, tháng năm chuyển đổi công việc, tháng năm tốt nghiệp từng cấp học, ngay cả việc free lance cũng cần phải điền tháng năm luôn hix hix Về phần này lúc đó mình cứ tưởng chỉ có cô khó nên mới check kỹ vậy, không ngờ về nhà đọc được bài viết này (http://www.cabincrew.com/forums/stup…ates/176288/1_ ) mới thấy quả thật việc tuyển dụng của Emirates nói chung khó đến mức nào. Về FI của mình, mình được hỏi rất nhiều về cách ứng xử và giải quyết tình huống, kinh nghiệm với khách hàng, kinh nghiệm khi làm việc với người nước ngoài, khi có khác biệt về văn hóa & cả những tình huống giả định nữa. Nếu như ở những vòng trước, không quan trọng câu trả lời của bạn như thế nào mà cách bạn trả lời, tham gia làm việc nhóm quyết định phần nhiều thì ở vòng này, câu trả lời sẽ được cô ghi lại tỉ mỉ như một bản report nên các bạn nhớ câu trả lời cần đảm bảo các yếu tố quan trọng như việc đó xảy ra lúc nào, với ai, cách giải quyết của bạn, ngắn gọn và đầy đủ thôi chứ đừng dông dài, dễ bị lạc ý lắm. Cơ bản các vòng thi sẽ diễn ra như vậy, xong FI thì đến giai đoạn chờ đợi mỏi mòn mà mọi người hay đùa với nhau là “the waiting game”, ko còn gì để lo lắng nữa ngoài cầu trời khẩn phật cho mau sớm biết kết quả (nhanh nhất là sau 6 tuần, chậm chậm có thể lên đến vài tháng). Chúc các bạn tự tin chiến thắng nhé J

Ad có điều muốn nói !

Le Thanh Hong Quan (2)Thật tuyệt vời khi bạn có thể tham gia ngay một khoá huấn luyện tuyệt vời cho 3 trụ cột kỹ năng của một cabin crew thành công:

  • Kỹ năng làm chủ ngôn ngữ cơ thể
  • Kỹ năng ứng viên tài tình trong các tình huống dịch vụ
  • Kỹ năng thuyết phục siêu hạng kể cả các hành khách khó tính nhất

Với 3 trụ cột kỹ năng của một cabin crew siêu hạng, bạn hoàn toàn có khả năng trúng tuyển ngay trọng đợt tuyển dụng này. =>Tham khảo khoá huấn luyện

Giải đáp thắc mắc của bạn về khoá học

    Leave a Reply