Làm thế nào vượt qua vòng sơ tuyển Cabin Crew hãng Emirates Airline

vietnam-banner

Làm thế nào vượt qua vòng sơ tuyển Cabin Crew hãng Emirates Airline

Làm thế nào vượt qua vòng sơ tuyển Cabin Crew hãng Emirates Airline

Làm thế nào vượt qua vòng sơ tuyển Cabin Crew hãng Emirates Airline là thắc mắc của rất nhiều ứng viên. Nhiều năm sơ tuyển cho Emirates Airline tôi thấy rất nhiều bạn chưa chuẩn bị thật tốt để tham gia phỏng vấn dẫn đến bị rớt. Hãy tham khảo những điểm lưu ý sau đây để khắc phục nhé. Sơ tuyển có hai hình thức là Open day và Invitation only. Ở các nước không có đại diện tuyển dụng (agency) thì hãng sẽ tổ chức phỏng vấn đại trà cho tất cả ứng viên đăng ký của nước đó và cả những nước khác nếu bạn muốn tham dự. Tại chiến dịch Open day, người của hãng sẽ sơ tuyển các bạn. Còn tại những nước có đại diện tuyển dụng (agency) như Việt Nam thì agency sẽ trực tiếp sơ tuyển các bạn theo tiêu chí của hãng. Nếu bạn đạt sơ tuyển sẽ nhận được thư mời đến tham dự Assessment Day tại nước đó. Vậy các tiêu chí sơ tuyển là gì?

Ngoại hình

Chiều cao tầm với

Đối với ứng viên Việt Nam thì đây là một điều thực sự khó khăn. Hãng Emirates Airline quy định rằng ứng viên phải cao tối thiểu 160cm và tầm với khi kiễng chân phải vượt qua 212cm. Đây là yêu cầu bắt buộc vì bạn phải với và thao tác thoải mái với các thiết bị trên cabin máy bay, nhất là các thiết bị an toàn bay. Bên cạnh đó đội bay của Emirates Airline toàn những chiếc bự như Airbus A380 hoặc Boeing 777 Dreamliner, nên khoang hành khách thực sự rất to và cao.

Cach do chieu cao tam voi cabin crew Emirates Airline

Đây là cách bạn kiểm tra tầm với của mình. Bạn phải đứng kiễng chân trên mu bàn chân dưới ở tư thế thoải mái và giữ trong vòng ít nhất 1 – 3 phút. Tuyệt đối không đứng trên các đầu ngón chân như múa bale nhé. Như vậy bạn không giữ được thăng bằng và sẽ bị loại.

Răng miệng

Ngoc Phan CCEK

Nụ cười là tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt của Emirates Airline vì nụ cười của bạn đại diện cho bộ mặt của hãng và cũng được hành khách đánh giá chất lượng dịch vụ của hãng. Tôi không nói đến bạn cười đẹp hay không vì tiêu chuẩn cái đẹp rất rộng và với mỗi người sẽ đánh giá khác nhau về vẻ đẹp của nụ cười. kể cả hãng cũng không đưa ra bất kỳ tiêu chuẩn nào nhưng với nhiều năm tuyển dụng tiếp viên hàng không thì tôi rút ra tiêu chuẩn rằng:
– Bạn có hàm răng đều, không nhấp nhô hay mọc lệch
– Răng khểnh có thể chấp nhận được nhưng ở mức độ vừa phải
– Màu sắc của răng trắng, không ngả vàng úa hay ố
– Không có răng sâu vì sẽ ảnh hưởng đến mùi hôi của miệng
Tôi thường hỏi ứng viên rằng bạn có tự tin với nụ cười của bạn không? Nếu bạn không tự tin thì dù cái miệng bạn xinh cỡ nào cũng không thể truyền cảm xúc tích cực cho hành khách được. Nên ngoài yếu tố màu sắc răng và độ đều của răng thì bạn phải tập cười để truyền cảm xúc.

Da mặt

Đối với các bạn nam thì điều này khá đơn giản, chỉ cần sạch và sáng là được. Tuy nhiên với các bạn nữ thì phải kỹ hơn. Bạn có thể tham khảo clip hướng dẫn dưới đây

Tóc

Với nam thì tóc tai phải gọn gàng, có thể dùng gel định hình tóc và tạo độ bóng. Với các bạn nữ tóc dài thì nên búi tóc lên theo phong cách tiếp viên hàng không, còn nếu tóc ngắn thì xoã hoặc cột gọn. Tóm lại là tóc tai không được luộm thuộm, rất dễ gây mất hình ảnh trước mặt người phỏng vấn.

Mùi hương

Để khoả lấp mùi cơ thể bạn có thể dùng nước hoa và nó cũng là điểm mạnh để tăng sức hấp dẫn. Tuy nhiên tuyệt đối tránh các mùi gây nồng hoặc quá nhạy cảm. Nên chọn mùi nhẹ nhàng để tạo cảm giác khoang khoái và tích cực với người đôi diện. Dùng nước hoa đúng sẽ làm người phỏng vấn cảm thấy lên tinh thần, giảm căng thẳng. Ngược lại dùng sai nước hoa sẽ gây thảm hoạ cho bạn đấy.

Trang sức

Hãy chuyên nghiệp trong cách chọn trang sức. Trang sức là lãnh địa cá nhân nên không có chuẩn mực chung nào cả. Nhưng tôi chỉ khuyên bạn chọn trang sức phù hợp cho nhóm ngành phục vụ công chúng (hạng sang). Hãy tìm gu thời trang phù hợp.

Trang phục

Tiêu chí chung là bạn đang ứng tuyển cho vị trí phục vụ cho khách sang và siêu sang. Trang phục phù hợp sẽ định vị bạn là người chỉnh chu và tôn trọng hành khách cũng là khách hàng của hãng. Bạn nên nhớ bạn có thể bị mời ra ngoài hoặc từ chối phỏng vấn nếu trang phục của bạn không phù hợp.

Với nam thì tốt nhất là âu phục với quần tây đen, áo sơ mi trắng và áo vest với cà vạt. Nếu bạn chưa có áo vest thì hãy đầu tư vì áo vest làm tôn dáng người của bạn. Bên cạnh đó cavat cũng nên có màu sắc phù hợp với tiêu chí tuyển dụng là phục vụ khách hạng sang.

no khan quang co (2)

no khan quang co

Với nữ thì tốt nhất là áo sơ mi trắng với chân váy đen qua đầu gối. Nhấn mạnh là qua đầu gối nhé vì đó thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Áo vest nữ và nếu được thì một chiếc nơ hoặc nơ khăn quàng cổ sẽ làm bạn tự tin hơn. Khi đến sơ tuyển tại đại diện tuyển dụng bạn không cần phải mặc tất chân vì sẽ có phần kiểm tra sẹo từ đầu gối đến mắt cá chân nên nếu mặc sẽ gây bất tiện cho bạn khi người phỏng vấn yêu cầu kiểm tra sẹo. Bạn nên mang giày đế vừa phải hoặc đế bằng đều được miễn sao bạn đi lại thoải mái là được. Tránh nhưng đôi cao gót vì trước sau gì bạn cũng phải bỏ chúng ra để đo chiều cao tầm với, nên chúng chả giúp ích được gì cho bạn đâu.

Phong thái

Vâng, rất nhiều điều để nói về phong thái. Tôi chỉ xin kể một câu chuyện. Đó là một ngày sơ tuyển với một ứng viên nữ. Bạn ấy lo lắng và có vẻ như bạn ấy muốn tỏ ra bình tĩnh nhưng không giấu được sự mất bình tĩnh của mình. Tôi rất hiểu vì ai đến đây cũng với tâm trạng rất run. Tôi đã phải động viên bạn ấy rất nhiều và đôi lúc dừng cuộc phỏng vấn lại và kể một vài câu chuyện tiếu lâm để khoả lập đi không khí căng thẳng. Và khi mọi chuyện ổn rồi thì bạn ấy lấy lại sự tự tin và hoạt bát rất nhiều. Lúc này bạn ấy mới thật sự là chính mình. Bạn nghĩ sao khi bạn run hơn cả hành khách của mình. Và ai sẽ giúp ai trong chuyến bay này. Bình tĩnh và một chuyện nhưng bạn phải có phong thái. Phải biết quan sát xung quanh và tìm thấy cho mình sự quen thuộc, sự quen thuộc sẽ giúp bạn tự tin và bạn sẽ lại là chính mình để thể hiện các bài thi. Phong thái tự tin và biết phải bắt đầu từ đâu trước và kết thúc phòng vấn như thế nào.

Với cái bắt tay, bạn tuyệt đối không nên bắt tay khi tay bạn đẫm mồ hơi (do run chẳng hạn) vì nó gây cho người phỏng vấn cảm giác không thoải mái, không tốt về bạn. Chà xát hai lòng bàn tay để làm chúng ấm hơn khi bắt nếu tay bạn lạnh. Nếu người phỏng vấn bạn là người khác giới cũng nên tư tin mà bắt tay vì đây là phép lịch sự tối thiểu. Cường độ bắt vừa phải và hơi nghiêng mở lòng bàn tay bạn để mu bàn tay người đối diện hơi hướng lên trên. Như vậy bạn đang thể hiện sự tôn trọng. Bạn chỉ nên bắt 1 đến 2 cái, tránh giữ quá lâu sẽ gây khó xử cho cả hai bên. Nếu bạn là người chủ động bắt tay thì cũng nên là người chủ động bỏ ra trước.

Xin phép ngồi, hãy lịch sự xin phép ngồi ngay cả khi được người phỏng vấn mời, đó là thể hiện sự xác nhận và đó là một đức tính tốt trong ngành hàng không khi bạn không chắc chắn điều gì, hãy xác nhận lại.

Ngồi thẳng và thoải mái khi phỏng vấn và nhớ nhìn vào mắt người phỏng vấn nhé. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng. Bạn sẽ phải tự tập trước gương hay với bạn bè để phân biệt các cử chỉ đôi mắt. Chẳng hạn: Đừng nhìn chằm chằm với vẻ mặt khó hiểu, hay muốn thể hiện sự biết ơn phải giao tiếp bằng mắt như thế nào? Tất cả chúng bạn đều phải học và tập luyện để trở nên chuyên nghiệp hơn.

Kiểm tra chiều cao tầm với

Khi kiểm tra tầm với, người phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn cởi bỏ giày để kiểm tra chiều cao. Bạn phải thực hiện thao tác này thật nhanh và gọn, chẳng ai muốn nhìn bạn lúng túng tháo nút giày đâu. Bên cạnh đó, hãy để giày gọn gàng để lúc mang trở lại cũng mất ít thời gian. Nếu bạn mặt áo vest thì hãy xin phép cởi bỏ để thoải mái. Rất nhiều bạn phạm lỗi này vì khi mặc áo vest sẽ bị vướng tay và bạn không thể với thoải mái. Chắc chắn một điều rằng khi bạn với áo sẽ bung ra ngoài quần hoặc chân váy, hãy lịch sự nói với người phỏng vấn: “anh (chị) vui lòng bỏ qua sơ xuất nếu áo của em bị bung ra ngoài”. Hãy tập luyện ở nhà để chắc chắn thao tác và biết mình thuận tay nào vì với tay thuận bạn sẽ với cao nhất có thể và với thao tác dứt khoát. Hãy giữ tay đến khi nào người phỏng vấn đồng ý và bạn đừng quên cảm ơn họ.

Sau khi chỉnh trang lại y phục bạn sẽ quay lại và tiếp tục cuộc phỏng vấn.

Kiểm tra hình xăm và sẹo

Với yêu cầu khắt khe của hãng thì bạn sẽ không được có bất kỳ hình xăm và sẹo nào ở những khu vực tronh hình dưới đây. Nếu bạn có hãy yêu cầu người phỏng vấn xác nhận là hình xăm hay sẹo đó có được chấp nhận hay không. Đừng cố tình giấu chúng vì trước sau gì bạn cũng sẽ bị phát hiện ra và lúc đó tình hình sẽ rất tệ. Hình xăm thì thua rồi vì bạn xoá kiểu nào cũng để lại sẹo. Vì thế sẽ không có du di cho hình xăm đâu. Một số bạn xăm hình ngôi sao với mặt trăng thì càng tối kị, bạn biết biểu tượng của Hồi giáo là gì chứ, và UAE là đất nước vùng Trung Đông theo Hồi Giáo đấy. Với sẹo thì nếu chúng do tai nạn thì hãy xác nhận một lần nữa với người phỏng vấn là phương pháp điều trị của bạn và thời gian khắc phục là bao lâu. Nếu trong thời gian ngắn có thể người phỏng vấn sẽ du di cho bạn để bạn có thời gian khắc phục.

hinh xam seo

Tóm lại là rất nhiều ứng viên rớt oan uổng vì hình xăm và sẹo nên hãy khắc phục chúng ngay từ bây giờ nhé.

Đối thoại

Mục đích cuộc đối thoại là chắc chắn rằng bạn có khẳ năng nghe và nói tiếng anh lưu loát. Không có phần thi viết ở phần này. Và đây là phần thi tôi thấy thú vị nhất vì nó khiến bạn phải vận dụng hết khả năng ngoại ngữ và kỹ năng xử lý tình huống. Mặc dù một số ít ứng viên chỉ có thể nói được bập bẹ giao tiếp cơ bản còn lại thì mặt bằng chung các bạn nghe nói rất tốt. Hãy tự tin thể hiển hết các kỹ năng xử lý tình huống của mình, nếu bạn đã thực hành qua kỹ năng ứng khẩu khi phỏng vấn ở những bài học trên thì tôi tin rằng bạn sẽ dễ dàng vượt qua phần này. Tuy nhiên qua phần này người phỏng vấn có thể đánh giá cơ bản khả năng đi tiếp vào vòng trong khi vào Assessment Day của bạn. Khi kết thúc nếu người phỏng vấn hỏi bạn có câu hỏi nào không, hãy hỏi họ xem bạn còn yếu chỗ nào, kỹ năng gì bạn cần phải trau dồi thêm. Qua những thông tin bạn nhận được sẽ là định hướng để bạn rèn luyện thêm.

Hãy đến buổi huấn luyện để thực hành phỏng vấn giả lập

[events_list scope=”future” limit=2 pagination=1 category=”275″]

Nhớ nhé, vượt qua bài thì đối thoại không khó, nhưng mục đích chính là bạn phải hỏi được điểm yếu của bạn ở đâu để tìm cách khắc phục

Nếu bạn thực hiện tốt tất cả những phần trên tôi tin rằng gần như chắc chắn bạn sẽ nhận được thư mới đến Assessment Day. Hãy tiếp tục bài học tiếp theo để tìm hiểu các kỹ năng vượt qua các vòng thi cực kỳ thử thách của hãng.

 

Bài sau: Cách thuyết phục nhà tuyển dụng với ứng khẩu thông minh

Đặt câu hỏi riêng tư

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *