Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên hàng không

Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên hàng không

Trong 1001 câu hỏi anh nhận khi tư vấn thi tuyển tiếp viên hàng không, độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên hàng không là bao nhiêu?

Xét về luật lao động

Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không cũng giống như bao nghề khác, phải tuân theo luật lao động (ở Việt Nam thì theo luật Việt Nam và theo các thông lệ của các hãng quốc tế nữa). Nghĩa là 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam thì nghỉ hưu. Nhưng! có cụ tiếp viên hàng không nào làm tới tuổi đó không. Thực tế thì trên thế giới vẫn có vài nước vẫn duy trì lực lượng lao động già này vì đơn giản họ ít người lao động quá. Cụ thể tại UAE (Các Tiêu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) vẫn có các tiếp viên hàng không tuổi trên 50. Còn khỏe thì còn làm thôi. Họ thường bay các chuyến bay gần trong 2 tiếng đổ lại.

Xét về sức khỏe

Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên hàng không

Tại Việt Nam bạn ít thấy các cụ tiếp viên hàng không vì đơn giản các hãng mới gần đây còn quá trẻ.

  • Vietnam Airline hơn 64 năm thành lập
  • Vietjet Air hơn 13 năm thành lập
  • Bamboo Airways hơn 2 năm
  • Jetstar Pacific hơn 30 năm

Như vậy nhóm các “cụ crew” thường ở Vietnam Airline. Khi sức khỏe trên 40 thì các cô chú tiếp viên hàng không bắt đầu “mỏi cánh” nên thường chọn các đường bay ngắn hoặc xuống làm các nhóm công việc mặt đất cho an nhàn hơn. Bạn ít gặp họ hơn và chắc gặp trên các câu chuyện của ba mẹ bạn (nếu trong ngành hàng không).

Các hãng mới thành lập gần đây thì còn trẻ quá lấy đâu ra tiếp viên theo nghề theo hãng lâu đến vậy. Tóm lại, sức khỏe ảnh hưởng đến quyết định nghỉ hưu của các tiếp viên hàng không tuổi xế chiều nhiều hơn là do luật quy định. Và họ tự nguyện nghỉ nhiều hơn.

Xét về thông lệ quốc tế renew hợp đồng

Tiếp viên hàng không, Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên hàng không

Theo thông lệ các hãng quốc tế thì hợp đồng lao động của tiếp viên hàng không sẽ được gia hạn từng 1 năm hoặc 3 năm. Như vậy, cũng không khó để xác định tuổi nghỉ hưu vì lúc này phụ thuộc vào nhu cầu của tiếp viên hàng không. Nếu bạn thích bay vì cày cuốc kiếm tiềm 5 năm đổ lại là đủ. Nếu bạn thích đi du lịch nhiều nơi, 3 năm là bay nát nết trái đất rồi. Nếu bạn thích trải nghiệm thử nghề tiếp viên hàng không, thậm chí bạn chọn bay 1 năm đổ lại.

Wow vậy từng này lý do chắc bạn đủ hiểu về nghề và tuổi hưu rồi hen. Hẹn gặp lại tại lớp học thử phỏng vấn tiếp viên hàng không.

Khoan khoan anh còn tặng 1 món quà nhỏ nhỏ à không bư bự nữa. Mã giảm giá: WOW sẽ giảm

Leave a Reply

%d bloggers like this: