4 mức độ ứng khẩu đỉnh cao của phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

vietnam-banner

4 mức độ ứng khẩu đỉnh cao của phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

4 mức độ ứng khẩu đỉnh cao của phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline cho bạn một hình dung về trình độ ứng khẩu khi phỏng vấn. Nếu bạn giỏi ba mức độ đầu tiên là bạn đã có thể tự tin phỏng vấn đến Final Interview rồi. Nếu giỏi luôn mức độ 4 thì bạn là siêu sao, chả hành khách nào làm làm khó được bạn và hiễn nhiên Emirates Airline rất thích ứng viên như vậy.

4 mức độ ứng khẩu đỉnh cao của phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

Mức độ 1: Nói trong khoảng thời gian 2 phút

Ở mức độ này bạn cần vượt qua được trạng thái đóng băng não, đây là lúc tâm trí bạn trống rỗng và bạn trở nên tự tin đến mức có thể dễ dàng nói về bất cứ chủ đề nào trong vòng 2 phút mà không cần chuẩn bị trước.

Mức đầu tiên là bước cơ bản nhưng cũng chính là bước nền tảng. Ở mức này, mục tiêu duy nhất của bạn là nói về bất kỳ điều gì đó trong thời gian 2 phút. Đừng lo rằng liệu những điều bạn nói có hợp lý hay không. Đừng lo về cấu trúc hay bố cục. Mục tiêu duy nhất là nói để lấp đầy 2 phút.

Nếu bạn ngắc ngứ và xấu hổ khi trả lời một câu hỏi bất ngờ nghĩa là bạn chưa vượt qua được mức 1. Dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, nếu bạn đang luyện tập để hoàn thiện mức 1, hãy quên chất lượng bài nói của bạn đi và đơn giản là lấp đầy khoảng thời gian đó bằng từ ngữ.

Một khi bạn cảm thấy thật thoải mái khi thực hiện bước 1, bạn sẽ không bao giờ sợ khi phải nói ứng khẩu nữa vì bạn biết rằng dù được hỏi gì đi nữa, bạn vẫn sẽ tìm ra từ ngữ để trả lời câu hỏi bằng cách nào đó. Các mức khác sẽ đảm bảo tính ngoạn mục cho câu trả lời nhưng trước tiên, bạn cần loại bỏ nỗi sợ rằng bạn sẽ không tìm ra được lời nào để nói khi bạn cần.

Bạn chỉ có thể ăn một con voi bằng cách ăn từng miếng một. Điều này cũng đúng với ứng khẩu. Trước khi bạn làm chủ được một mức nào đó, đừng cố chuyển qua mức tiếp theo và bị lẫn lộn giữa quá nhiều kỹ thuật cùng một lúc. Chỉ khi nào bạn đã hoàn toàn tự tin với mức 1, khi đó bạn mới nên bước sang mức 2.

Mức 2: Thêm vào cấu trúc và ý nghĩa

Người phỏng vấn chỉ có thể ghi nhớ các thông tin và nắm được suy nghĩ của bạn nếu bạn nói có hệ thống. Ở mức độ cao, bài thi nói của bạn nên có một đoạn mở bài, thân bài và kết luận. Ở mức độ này, bạn cần sử dụng các sườn bài một cách dễ dàng để hệ thống câu trả lời của bạn. Ngoài ra, bài nói của bạn nên hỗ trợ một luận điểm nào đó và khán giả nên hiểu rõ được điều bạn nói. Khi luyện tập ở mức này, đừng chú ý tới ngôn ngữ cử chỉ, giỏng nói hay giao tiếp bằng ánh mắt. Bạn sẽ có hội luyện tập tất cả các điều trên ở mức 3.

Mức 3: Truyền tải

Đa số các kỹ thuật truyền tải hay được sử dụng trong các bài diễn văn dài đều có thể áp dụng được với ứng khẩu. Ở mức 3, bạn nên luyện tập cử chỉ, cách tạm ngừng, giao tiếp bằng mắt, giọng nói và các kỹ thuật truyền tải khác. Mục tiêu của mức này là làm sao phát triển được khả năng truyền tải một bài thi nói ứng khẩu với sức mạnh, nhiệt huyết và sức thu hút. Sau khi đã hoàn thành mức 3, mọi câu trả lời ứng khẩu của bạn sẽ được người phỏng vấn tiếp thu tốt.

Mức 4: Bước ngoặt

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với cả ba mức đầu tiên, bạn đã có thể tự tin tham gia đến vòng cuối của kỳ phỏng vấn tiếp viên hàng không hãng Emirates Airline rồi đấy. Xin chúc mừng nếu bạn đạt được! Tuy nhiên, để tiến tới mức có thể khiến người phỏng vấn ghi nhớ bài thi của bạn để khi hoàn thành vòng Final Interview và họ mang hồ sơ bạn về Headoffice tại Dubai thì bạn cần phải hoàn thiện mức 4.

Có nhiều ứng viên ứng khẩu giỏi, nhưng rất ít người xuất sắc. Nếu bạn tham dự một đợt phỏng vấn trước đây, mọi ứng viên đều có trình độ khá giỏi nhất là Speaking, nhưng mức 4 là mức tạo ra sự khác biệt giữa người thắng cuộc và những thí sinh còn lại. Nếu bạn thấy có người vẫn nhớ câu trả lời của bạn sau đó một thời gian dài, điều đó nghĩa là bài nói của bạn đã đạt đến mưc 4.

Nếu câu trả lời của bạn quá hiển nhiên và không thể hiện được góc nhìn độc đáo đối với câu hỏi, nó sẽ gây nhàm chán và người nghe sẽ quên lời nói của bạn một cách nhanh chóng. Người phỏng vấn không thể tập trung vào bất kỳ điều gì làm họ chán. Bạn cần tránh đưa ra những câu trả lời dễ đoán và tạo ra bước ngoặt cho bài thi nói của mình (sự chuyển hướng bất ngờ)

Ví dụ, nếu người phỏng vấn hỏi bạn rằng bạn thích thành phố nào của Châu Âu và tại sao? (đây cũng là câu hỏi tôi hay hỏi khi sơ tuyển). Trước tiên, hãy nghĩ về những câu trả lời hiển nhiên nhất mà đa số mọi người sẽ trả lời, chẳng hạn như:
– Paris, vì đó là kinh đô thời trang
– Rome, vì đó là nơi rất lãng mạn
– Vatican, vì đó là thánh địa của Thiên Chúa giáo
– London, vì đó là thủ đô của tiệc trà
Đối với một cuộc đối thoại cá nhân giữa bạn bè với nhau thì những câu trả lời như vậy là chấp nhận được. Nhưng bạn không thể trả lời như vậy nếu bạn muốn câu trả lời ứng khẩu của bạn đạt tới mức 4. Người phỏng vấn không quan tâm đến thành phố đó như thế nào mà họ quan tâm đến thông tin giá trị họ có thể nhân được thông qua câu trả lời của bạn. Giá trị ở đây là trải nghiệm độc nhất của bạn, khả năng gây cười hoặc quan điểm khác thường.

Khi bạn đã quyết định được câu trả lời hiển nhiên nhất là gì, hay hướng bài nói của bạn theo một hướng hoàn toàn khác.
Ví dụ:
– Tôi muốn mặc áo dài và đi lại tại quảng trường thành phố Paris xem mọi người sẽ nghĩ gì
– Tôi muốn hôn bạn gái tại Rome và câu hôn cô ấy.
– Tôi muốn thử trà Việt Nam theo cách London và thử trà London tại Việt Nam xem như thế nào.
Các đoạn mở đầu của câu trả lời khá bất thường nhưng chúng sẽ lôi cuốn người phỏng vấn và khiến họ tiếp tục lắng nghe.

Thực sự có rất ít ứng viên ở mức 4, nhưng để đạt được mức này hoàn toàn không khó. Khi bạn nói trước người phỏng vấn, đó không còn là một cuộc đối thoại cá nhân nữa và mục tiêu của bạn không phải là nói những gì bạn thực sự nghĩ mà là truyền tải giá trị.

Hãy sáng tạo, tránh những hướng đi dễ đoán và người nghe sẽ ghi nhớ những gì bạn nói sau thời gian dài. Chí ít là thời gian bạn chờ nhận cuộc gọi vàng (Golden Call) từ trụ sở chính của Emirates Airline tại Dubai báo bạn đã trúng tuyển sau đó 1 – 2 tháng. Bạn đã là ứng viên tuyệt vời trong mắt họ.

Chúc bạn thành công!

Bài trước: Bí quyết hãy nói đơn giản khi phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

Bài sau: Một số thủ thuật khi phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

Đặt câu hỏi riêng tư

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *