Kỹ năng mềm là gì?

Các định nghĩa về kỹ năng mềm

softskills-man-icon-1

Kỹ năng mềm (soft skills) là sự kết hợp các kỹ năng cá nhân với kỹ năng xã hội, kỹ năng giao tiếp, đặc điểm tính cách, thái độ nghề nghiệp kết hợp với trạng thái cảm xúc ứng xử giữa người với người. Từ điển The Collins English Dictionary định nghĩa “kỹ năng mềm” là ”giá trị mong muốn cho các hình thức  nhất định của việc làm mà không phụ thuộc vào kiến thức thu có được, bao gồm: các xúc cảm bình thường, khả năng đối phó và thương lượng với mọi người và một thái độ linh hoạt tích cực”.

Kỹ năng mềm còn được định nghĩa là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc hòa mình vào, sống với hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

soft-skills-v-hard-skills

Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng ở chỗ kỹ năng cứng chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột. Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch-khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn. Khi bạn kết hợp và vận dụng được cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng thì khả năng mang lại thành công cho bạn trong công việc và cuộc sống là rất cao.

Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng sống

Kỹ năng sống chính là năng lực của mỗi người giúp giải quyết những nhu cầu và thách thức của cuộc sống một cách có hiệu quả. (*) Theo WHO (1993) “Năng lực tâm lý xã hội là khả năng ứng phó một cách có hiệu quả với những yêu cầu và thách thức của cuộc sống. Thoạt nhìn về định nghĩa thì kỹ năng mềm và kỹ năng sống có thể giống nhau tuy nhiên thực tế kỹ năng mềm là một phần của kỹ năng sống hay nói cách khác kỹ năng sống bao gồm kỹ năng mềm và một số kỹ năng khác sẽ được lần lượt giới thiệu tại https://careerfinder.vn/.

Điều gì xảy ra nếu bạn thiếu kỹ năng mềm?

istock_000049266740_medium-56b097713df78cf772cfe49f

Hẳn là bạn đã từng ở trong một trong những tình huống sau đây:
– Bạn có một bài thuyết trình tại lớp, bạn cảm thấy run khi đứng trước đám đông là bạn bè của bạn. Bạn bắt đầu bài thuyết trình bằng giọng nói lý nhí, tay chân bắt đầu run và bạn bắt đầu không kiểm soát được giọng nói, cử chỉ của mình. Biểu hiện của việc kỹ năng thuyết trình trước đám đông kém là một trong những hình thức của việc thiếu kỹ năng mềm.
– Bạn được mời tham dự đám cưới của một người bạn cấp 2. Tới buổi tiệc, bạn cảm thấy lạc lõng hoàn toàn giữa những người chưa từng tiếp xúc. Bạn tự chọn cho mình 1 bàn ngay tại một góc và cố gắng nhanh chóng hoàn tất bữa tiệc nhanh nhất có thể để ra về. Kỹ năng giao tiếp kém cũng là một trong những hình thức của thiếu kỹ năng mềm.

Trên đây chỉ là hai trong số vô vàn ví dụ được lấy từ trong thực tế cuộc sống và công việc mà đảm bảo trong mỗi chúng ta đều đã trải qua. Bởi vậy hàng tháng, hàng năm chúng ta vẫn thấy nhan nhản các bài báo nói về thực trạng thiếu kỹ năng mềm của các bạn trẻ mới ra trường dẫn đến tình trạng khó kiếm được việc làm. “Thành công của một người được quyết định bởi 25% trình độ chuyên môn, bằng cấp; 75% còn lại là kỹ năng mềm”, ông Phạm Đình Nguyên nói (theo baodatviet.vn/)

Sưu tầm & tổng hợp

Leave a Reply