Bí mật của những lời chê của giám khảo khi phỏng vấn tiếp viên hàng không

phỏng vấn tiếp viên hàng không

Bí mật của những lời chê của giám khảo khi phỏng vấn tiếp viên hàng không

Gần như đặc sản của các hãng hàng không khi tuyển dụng là CHÊ, CHEN NGANG, CHỬI (nhận xét tiêu cực như tát nước vào mặt). Đây không phải là đặc trưng của tuyển dụng hàng không khi bạn thi các hãng quốc tế nhưng ở Việt Nam khá điển hình. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng đây chỉ là một phong cách tuyển dụng hay nói đúng hơn là một “chiêu” tuyển dụng nhằm lọc bỏ những ứng viên không tiềm năng. Tại sao lại như vậy? Bí mật của những lời chê của giám khảo khi phỏng vấn tiếp viên hàng không.

Sự thật mà ít ai biết

Đầu tiên là giám khảo không biết bạn là ai ngoài thông tin bạn cung cấp trước thông qua form ứng tuyển. Họ chẳng có lý do gì để ghét bạn đến mức tỏ ra thái độ bất lịch sự như vậy. Nhưng trên máy bay, sân bay bạn có thể bắt gặp những vị khách quá khích. Có thể họ đã phải chờ đợi một chuyến bay trễ hoặc trong không gian chật chội và xô bồ của say bay lẫn độ ồn của máy bay cộng với sự không thoải của chỗ ngồi đã làm cho những người hành khách dễ tính nhất cũng trở nên kích động. Và chuyện gì đến cũng sẽ đến, sẽ có những vị khách dù vẻ bề ngoài rất sang trọng nhưng cũng có thể tỏ ra quá khích khi có sự kiện nào đó không hài lòng. Và bạn là người hứng chịu tất cả, tất nhiên rồi bạn là tiếp viên hàng không mà. Và để chắc rằng bạn có thể bình tĩnh trong những tình huống nóng như vậy, chăc rằng bạn sẽ dùng cái đầu lạnh hơn là trái tim nóng thì giám khảo sẽ mô phỏng lại cảm xúc tiêu cực nhất từ những vị khách nói trên trong lúc hỏi và phản hồi câu trả lời với bạn.

Kiểu như: – Em trả lời như học thuộc thì đừng thi tiếp viên hàng không làm gì cho mất thời gian – Đừng bao giờ đến đây mà thi nữa, thật không biết lượng sức mình – Em không biết thế nào là chỉnh chu à, em không nhận thấy mình cẩu thả trong trang phục à (mặc dù trang phục bạn chẳng có vấn đề gì cả) – Kinh nghiệm của em ai mà chẳng có, em nên làm việc ở chợ thì hơn, nó hợp với thái độ của em hơn.

Những bật mí từ người trong cuộc

Bí mật của những lời chê của giám khảo khi phỏng vấn tiếp viên hàng không

Nghe shock đúng không nào. Kể cả học viên của anh khi nghe những điều này lần đầu tiên cũng rất shock, có người còn bỏ về và phản ứng lại. Đó là điều hết sức bình thường…nếu bạn mặc thường phục. Còn nếu bạn mặc đồng phục của hãng, của tiếp viên hàng không thì mọi thứ không thể diễn ra như thế được. Bạn cần phải bình tĩnh nếu không muốn nói là vẫn phải cười và tiếp tục hỏi và đáp cho đến khi tình huống được giải quyết. Và họ sẽ quyết định dừng cuộc phỏng vấn nếu bạn phản ứng “fighting” đấu khẩu lại họ. Hoặc cho bạn qua cửa ải nếu bạn vẫn cười và từ tốn giải quyết. Đôi khi màn thử thách tâm lý này kéo dài cả 5 – 7 câu liên tục và bạn thật sự phải có thần kinh thép mới vượt qua được đấy.

Vì thế, một cách chân thành là bạn phải bỏ thời gian ra luyện tập với các cách hỏi tiêu cực để nâng bản lĩnh của mình lên. Một kiểu hỏi nữa là hỏi dồn và hỏi đuổi. Nó khiến bạn bị rối thông tin và không biết phải bắt đầu trả lời từ đâu. Kiểu hỏi này cũng mô phỏng cách mà hành khách hỏi dồn dập trên máy bay khi họ không biết cách giải thích vấn đề của mình hoặc họ đang rất vội hoặc khó chịu.

Nói tóm lại, cách hỏi này xuất phát từ hành vi khách hàng. Vì nếu giám khảo hỏi bạn có bình tĩnh để giải quyết các tình huống khó xử hay không? Thì đoán xem, ai cũng sẽ trả lời là CÓ cả. Vậy họ sẽ chọn ai đây. Bằng cách mô phỏng lại thái độ mất lịch sử đến khó chấp nhận thì họ đã lọc ra rất nhanh họ đã tìm thấy ứng viên phù hợp. Tuổi và kinh nghiệm của bạn trong CV không quan trọng. Quan trọng là bản lĩnh của bạn tới đâu.

Hẹn gặp các bạn tại lớp học thử phỏng vấn tiếp viên hàng không. Form đăng ký bên dưới bài viết. Anh sẽ hướng dẫn rất cụ thể cách thức để bạn vượt qua tất cả các thử thách của giám khảo. Còn chần chờ gì nữa, đăng ký ngay thôi. Cơ hội trở thành tiếp viên hàng không đang trong tay bạn rồi. Nếu bạn may mắn, anh sẽ tặng bạn cuốn sách 15 bí mật trúng tuyển phỏng vấn tiếp viên hàng không độc quyền của anh. Hành trang và vũ khí để bạn chắc chắn trúng tuyển đã sẵn sàng. Chiến thôi nào!

GIÁO TRÌNH ĐÃ CÓ MẶT TẠI SHOPEE

Câu hỏi và gợi ý câu trả lời phỏng vấn tiếp viên hàng không các hãng trong nước gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines

Đặt mua tại shopee

Câu hỏi và gợi ý câu trả lời phỏng vấn tiếp viên hàng không các hãng nước ngoài gồm: Emirates Airlines và Qatar Airways

Đặt mua tại shopee

15 bí mật để chiến thắng mọi buổi phỏng vấn, chia sẻ từ góc nhìn nhà tuyển dụng của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines, Emirates Airlines, Qatar Airways.

Đặt mua tại shopee

Quyền lợi khi mua sách

  • Trong mỗi cuốn sách sẽ có một mã kích hoạt để truy cập vĩnh viễn không giới hạn kho video khóa học trên hệ thống E-Learning.
  • Bạn được 3 buổi (2 tiếng/buổi) để hiểu về format thi và chiến thuật thi cũng như giải đáp tât cả thắc mắc liên quan đến phỏng vấn tiếp viên hàng không.
Đặt mua tại shopee
Đặt mua tại shopee
Đặt mua tại shopee

Leave a Reply