Quy định về hành lý xách tay của các Hãng hàng không

Quy định về hành lý xách tay của các Hãng hàng không

Ai đi máy bay thì ít nhất cũng có hành lý xách tay, nhiều hơn thì có hành lý ký gửi. Vậy khi xách tay và ký gửi hành lý chúng ta cần lưu ý những gì?

mang qua 7kg xach tay hanh khach di may bay phai dong phi

Quy định về số kg

Với Vietnam Airlines số kg hành lý miễn cước bao giờ cũng được in trên vé máy bay (mục allow), thông thường là 20kg (để trong khoang chở hàng) và 5-7kg hành lý xách tay, nếu mua vé hạng thường (hạng Y); 30kg hành lý miễn cước và 10-14kg hành lý xách tay (chia làm 2 kiện), nếu mua vé hạng thương nhân (hạng C). Với Vietjet thì chỉ được mang 1 kiện xách tay không quá 7kg, về hành lý kí gửi thì tính phí riêng nên bạn cần mua thêm nhé, nhưng cũng không quá 32kg. Số kg quá quy định sẽ bị tính phí từ 2-5 USD/kg (tùy hãng).


Hành lý xách tay phải có kích thước không vượt mức 56 x 36 x 23cm. Cân hành lý xách tay được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay để giúp bạn kiểm tra hành lý của mình.

Lưu ý về chất lỏng trong hành lý xách tay
Các hãng hàng không đều từ chối chuyên chở những thứ nặng mùi như nước mắm, sầu riêng… Nếu muốn mang theo, bạn phải gói ghém thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý để mạnh dạn bỏ chúng lại nếu bị phát hiện. Xin lưu ý thêm, với một số điểm đến quốc tế bạn còn không được mang các loại thực phẩm hay trái cây vào nữa. Tất cả vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, không được xách tay mà phải để trong hành lý ký gửi.

Tại sao các Hãng quy định mỗi hành khách chỉ được 7kg hành lý xách tay?

Các hãng hàng không người ta quy định vậy là có lí do cả đấy. Tại sao mỗi hành khách có số ký tối đa là 7kg, để trên hộc hành lí hoặc dưới chân ghế phía trước?

  • Tại vì trong trường hợp máy bay đi qua khu vực nhiễu động nặng, nắp hộc hành lí không giữ được nếu bên trong chứa trọng tải vượt qua ngưỡng an toàn thì hành lí có thể rơi xuống làm bị thương hành khách.
  • Hành lí của hành khách, hành khách nên tự bảo quản. Thực tế, hầu hết các bạn tiếp viên rất sợ boarding (quá trình đưa khách lên tàu) với những chuyến bay hành khách mang quá nhiều đồ, toàn người già, trẻ nhỏ, mẹ bầu, người thấp không thể nâng hành lí lên trên hộc hành lí (cao tới 212cm). Tiếp viên sẽ là người nâng lên cho khách. Đặc biệt với một số hãng mà một ngày tiếp viên phải bay trung bình 4 chặng quốc nội, một chặng trên 200 khách, tổng số lượng khánh sơ sơ cũng cả nghìn người, rồi khách nào cũng bê không nổi Tiếp Viên họ nâng lên với số lượng hành lí quá nhiều thì thể lực, xương cột sống của họ bị ảnh hưởng rất nặng. Bạn đâu biết rằng sau đó họ còn chịu trách nhiệm vận hành an toàn bay, đảm bảo tính mạng cho bạn nữa. Rồi sau một khoảng thời gian tích lũy, một số bệnh nghề nghiệp mà tiếp viên thường gặp như thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau vai, dãn tĩnh mạch, dây chằng đâu có bỏ qua họ.

quy định về hành lý xách tay của Vietjet Air

Thêm vào đó là nói đến về vấn đề kinh tế, ở Việt Nam tính đơn giản nếu ai cũng mang lố thêm 2kg trên đầu người 200 khách mỗi chặng, nhiên liệu máy bay tiêu tốn tất nhiên cũng phải nhiều hơn. Rồi còn tính toán cân bằng trọng tải để máy bay cất cánh, hạ cánh nữa cũng rất là phiền phức.

Vậy nên việc tuân thủ quy định về hành lý nó không những thể hiện ý thức cá nhân mà bạn còn mang lại được rất nhiều điều tốt đẹp cho người khác và cho cuộc sống này!

Careerfinder Vietnam hy vọng  bài viết này hữu ích cho bạn có góc nhìn đa chiều về công việc trên bầu trời này nhé.

5 chủ đề thường xuất hiện trong thi tuyển tiếp viên hàng không VNA

Bạn đã sẵn sàng cho lần ứng tuyển sắp tới của mình chưa ?

Buổi học định hướng và chiến thuật thi trúng tuyển

Sau đây là thông tin buổi học định hướng dành cho bạn mới khi thi tuyển tiếp viên hàng không. Buổi học miễn phí và trong 2 tiếng đầy ắp thông tin. Careerfinder cung cấp cho bạn không chỉ kiến thức tổng quan về ngành và còn là chiến thuật phỏng vấn dành riêng cho từng người thông qua việc hạn chế điểm yếu và phát huy điểm mạnh của từng học viên. Từng học viên sẽ được coaching riêng, không ai giống ai và đó thực sự là điều khác biệt căn bản của Careerfinder

Le Thanh Hong Quan (2)Xin chào tôi là Lê Thành Hồng Quân – CEO Careerfinder Vietnam. Chào mừng bạn đến lớp học thử kỹ năng phỏng vấn tiếp viên hàng không hoàn toàn MIỄN PHÍ. Bạn đang tìm hiểu nghề tiếp viên hàng không các hãng:

Nhóm hãng Việt Nam Nhóm hãng Bắc Á Nhóm hãng Ả rập
Vietnam Airlines Korean Air Emirates Airline
Vietjet Air Asiana Airlines Etihad Airways
Jetstar Pacific T’way Air Qatar Airways
Bamboo Airways Jeju Air Kuwait Airways
Vin Pearl Air Eva Air
China Airlines
Singapore Airlines

Lớp học thử sẽ giúp bạn:

  • Hiểu format của hãng mà bạn thi tuyển tiếp viên hàng không:
  • Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên
  • Chỉ ra mức độ phù hợp của bạn với hãng bạn ứng tuyển
  • Giới thiệu phương pháp Think & Talk độc quyền của CEO Lê Thành Hồng Quân giúp bạn cải thiện 90% tỷ lệ trúng tuyển trong lần phỏng vấn đầu tiên

Tôi sẽ cho bạn biết những giám khảo

  • Nghĩ gì trong đầu khi phỏng vấn 1 ứng viên
  • Bao nhiêu giây thì họ ra quyết định
  • Họ muốn gì từ em
  • Khi nào nên nói, khi nào nên cười

Vì tôi chính là họ, tôi đã từng là nhà tuyển dụng của Emirates Airline tại Việt Nam 2016 – 2018

Chúng tôi lập trình bạn để chiến thắng, THAM GIA NGAY!

Leave a Reply