Phương pháp nghĩ ngoài chiếc hộp giúp bạn đậu phỏng vấn tiếp viên hàng không

Phương pháp nghĩ ngoài chiếc hộp giúp bạn đậu phỏng vấn tiếp viên hàng không như thế nào?

job-dashboard, phỏng vấn tiếp viên hàng không

 

Trong vòng phỏng vấn tiếp viên hàng không của Emirates Airline, nhất là các vòng có độ khó chuyên môn cao như discussion và final interview thì việc ứng viên nhanh nhạy trong xử lý tình huống là điều gần như bắt buộc.

Một trong những phương pháp để ứng viên có câu trả lời xuất sắc và chiếm được cảm tình một cách thuyết phục và phương pháp “think outside the box”.

Trong tình huống của discussion:

  • Bạn là manager (bạn là “trùm cuối” rồi, nghĩa là bạn là người ra quyết định cuối cùng, bạn sẽ không thể bấu víu và một ai khác để “xin ý kiến chỉ đạo”) của một đơn vị cung cấp dịch vụ nào đó (quán ăn, nhà hàng, khách sạn, bến xe bus, hãng tàu…nhưng bạn cũng ngầm hiểu đó chính là EK)
  • Bạn có hữu hạn nguồn lực, thường là còn 2 ghế (2 phòng, 2 xuất ăn…)
  • Có một lượng khách nhiều hơn nguồn lực của bạn (8 khách)

Vậy bạn sẽ giải tình huống này như thế nào?

think-outside-the-box, phỏng vấn tiếp viên hàng không

Bạn đã bao giờ nghe về phương pháp nghĩ “Think outside the box” chưa, dù là chưa hay rồi thì hãy thử đọc câu truyện này.

Đây là câu hỏi một công ty khởi nghiệp ở Mỹ hỏi ứng viên dự tuyển của mình.

Câu hỏi là: Bạn đang lái xe một mình trong một đêm giông bão. Bạn đi qua một trạm xe bus và bạn nhìn thấy ba người đang chờ xe:

1. Một bà cụ già cả ốm yếu cần phải đi cấp cứu ngay lập tức trước khi quá muộn

2. Ân nhân từng cứu mạng bạn.

3. Một người tình hoàn hảo bạn đã chờ đợi suốt bao nhiêu năm.

Bạn sẽ cho ai đi nhờ xe? Nhớ rằng chiếc xe của bạn chỉ có thể chở thêm một người nữa thôi nhé.

Hãy suy nghĩ trước khi tiếp tục đọc. Đây là một vấn đề đạo đức/nhân cách từng được sử dụng như một phần không thể thiếu của hồ sơ xin việc.

Bạn có thể ưu tiên bà cụ và đưa bà ta tới bệnh viện bởi bà ta đang cần cấp cứu. Bạn cũng có thể đón ân nhân bởi người đó đã từng cứu sống bạn và đây là cơ hội không thể tốt hơn để bạn trả ơn. Tuy nhiên, nếu đón một trong hai người trên bạn sẽ không còn cơ hội để gặp lại người trong mộng.

Câu trả lời của người này sẽ làm bạn bất ngờ:

“Tôi sẽ đưa chìa khóa xe của tôi cho ân nhân để anh ta đưa bà cụ tới bệnh viện, còn tôi ở lại để chờ xe bus cùng với người tình trong mơ của tôi”.

Anh chàng này đã vượt qua 199 ứng viên với câu trả lời cực kỳ xuất sắc này.

Trong tiếng Anh có cụm từ “Think outside the box”, dịch thô “nghĩ ra bên ngoài cái hộp”, ý chỉ về phương pháp suy nghĩ sáng tạo không giới hạn trong một khuôn khổ nào cả. Phương pháp này được rất nhiều doanh nghiệp, các công ty lớn trên thế giới như Google, Uber, Tesla… sử dụng để truyền đạt lại cho nhân viên của mình. Bí kíp để “think outside the box” rất đơn giản: hãy cố nhìn ra thật rộng, nghĩ xa hơn và tránh đừng để bị phân tâm bởi những điều hiển nhiên.

Nếu bạn vẫn chỉ nghĩ câu trả lời loanh quanh 3 đáp án được người hỏi cung cấp sẵn, chắc chắn bạn sẽ bế tắc. Nhưng nếu như anh chàng kia thì lại là chuyện khác. Xin chúc mừng, bạn đã được tuyển…

… nếu bạn think outside the box, hãy sáng tạo không giới hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *