Những yếu tố trên CV giúp bạn thành công khi phỏng vấn là gì?

CV đóng một vai tròn rất quan trọng trong phỏng vấn và ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên có một sai lầm cực kỳ lớn khi các bạn trình bày CV là không để ý đến yếu tố tâm lý của người đọc CV mà chỉ quan tâm đến nội dung CV. Tại sao điều này lại quan trọng. Lấy ví dụ bạn là nam (hoặc nữ) đi gặp một bạn nữ (hoặc nam). Cứ xem như bạn nữ cực kỳ xinh đẹp, thông minh, diện một bộ váy cực dễ thương, NHƯNG lại đến gặp bạn với vẻ mặt cau có (có thể khó chịu một điều gì đó trên đường đi). Ấn tượng đầu tiên thế nào? Cực kỳ tệ hại luôn. Và cả buổi nói chuyện đều bị CHI PHỐI bởi yếu tố tâm lý cau có, khó chịu. Rất khó để đi đến một cuộc hẹn có thành công.

Cũng như vậy, ấn tượng đầu tiên của người phỏng vấn khi đọc CV của bạn sẽ là chìa khoá để dẫn đến thành công hay thất bại. Vì

 • Nếu CV gây ấn tượng tốt thì những câu hỏi đằng sau sẽ phục vụ cho việc “cứu vớt” đời bạn.
 • Nếu CV gây ấn tượng không tốt thì những câu hỏi đằng sau sẽ phục vụ cho việc “từ chối” bạn.

Đây hoàn toàn là yếu tố tâm lý của số đông, có thể vài người phỏng vấn không thuộc nhóm này nhưng dẫu sao thiết kế bản CV gây ấn tượng tốt vẫn tốt hơn đúng không!

Bạn có muốn biết bí quyết thành công của những người có bản CV chuyên nghiệp, tìm hiểu CV gây ấn tượng là gì nhé!

CV gây ấn tượng tốt là gì?

Đừng lầm tưởng CV gây ấn tượng tốt là CV màu mè, hoa lá cành. Có thể nó phù hợp trong một số ngành nhưng với phỏng vấn quốc tế và theo kinh nghiệm 17 lần phỏng vấn cabin crew của tôi thì các bạn nên chọn:

 • CV thiết kế đơn giản và bố cục rõ ràng.
 • Font chữ dễ đọc (Time new roman hoặc Arial)
 • 1 hoặc 2 trang
 • Dàn trang khéo ( nếu 2 trang thì nên đầy 170% 2 trang)
 • yếu tố ám thị tốt

Yếu tố ám thị tốt là gì?

Hãy quan sát CV của Elon Musk. Tất nhiên Elon Musk ai cũng biết là CEO của Tesla Motor và SpaceX. Tỷ phú này đi tuyển nhân viên với phong cách khó nhằn chứ có bao giờ đi xin việc. Nhưng các chuyên gia tuyển dụng đã mô phỏng lại nếu Elon Musk viết CV sẽ như thế nào

Nhung yeu to tren CV giup ban thanh cong khi phong van

Phiên bản khác

Nhung yeu to tren CV giup ban thanh cong khi phong van (2)

Tạo CV với novoresume

Nụ cười

Đầu tiên bản sẽ thấy nụ cười tự tin của Elon Musk, trên khuôn mặt ưa nhìn. Điều này ngay lập tức tuyền lửa hay năng lượng tích cực đến người xem. Yếu tố nụ cười trên khuôn mặt khả ái là yếu tố ám thị thôi miên cực mạnh. Có thể nói là mạnh nhất. Điều mà các ứng viên hay mắc phải là chụp hình không cười. Nụ cười hoàn toàn không đánh mất sự chuyên nghiệp của CV, trái lại nó tăng sức mạnh thôi miên người xem. Và sau vài giây, người xem sẽ đạt trạng thái tâm lý thoải mái và ấn tượng tốt với bạn. Mọi việc sẽ diễn ra hết sức thuận lợi.

Tên bạn

Sau khi được ám thị tốt bởi nụ cười, người phỏng vấn sẽ chú ý đến tên của bạn và bạn có để ý rằng ai cũng biết tờ giấy bạn đưa cho người phỏng vấn là CV rồi, nên không cần ghi chữ CV hay Curriculum Vitae. Điều đó rất thừa. Cho nên tên bạn nên dc gây ấn tượng bằng cách tô đậm và phóng to font chữ (vừa phải thôi nhé). Nếu bạn là người Việt Nam thì nên có ký hiệu phân biệt tên và họ để người nước ngoài có thể nhận ra và đọc đúng tên bạn.

Thông tin cá nhân

Nếu bạn đã có 2 yếu tố ám thị tốt rồi thì rất tuyệt vời. Thông tin cá nhân cần rõ ràng nhất là email và điện thoại liên lạc. Khi cần người phỏng vấn hoặc bộ phận nhân sự sẽ tìm thấy dễ dàng

Career Objective hoặc About me

Đoạn này cực kỳ quan trọng luôn và có đến 90% ứng viên bỏ luôn phần này. Vì sao vậy, chắc vì họ nghĩ thông tin lịch sử làm việc và học tập quan trọng hơn. Đây là một sai lầm khủng khiếp đó các bạn à. Vì đây là đoạn chữ đầu tiên mà người phỏng vấn đọc trước khi đọc hết thông tin trong CV. Tính cách và con người bạn có phù hợp với công việc bạn theo đuổi không dc tóm tắt gần như toàn bộ trong đoạn này. Có 2 yếu tố dẫn đến đoạn này quan trọng như vậy:

 • Một là: Sau khi đọc hết CV người phỏng vấn sẽ hình thành tự nhiên trong não từ 3-5 danh từ hoặc tính từ về bạn. Và lỡ nó là danh từ, tính từ xấu thì kể như bạn xui rồi. Vì thế cách khôn ngoan hơn là chủ động ám thị vào não người phỏng vấn 3-5 danh từ hoặc tính từ tốt về bạn vào đoạn này bằng khoản 3-5 câu (tuỳ bạn).
 • Hai là: Sau khi được ám thị tốt bởi yếu tố nụ cười, tên và thông tin cá nhân, đoạn tiếp theo người phỏng vấn sẽ trông chờ điều gì đó hấp dẫn. Hãy đừng làm họ cụt hứng khi đi vào chi tiết CV ngay và đoạn đâu tiên họ đọc sẽ tiếp tục gây ấn tượng tốt.

Sau 4 yếu tố ám thị tốt này gần như 80% các câu hỏi sẽ có mục đích khám phá năng lực của bạn với tâm thế tích cực hay cùng lắm là “cứu vớt” đời bạn. Đây hoàn toàn là yếu tố tâm lý hỗ trợ cho buổi phỏng vấn thành công. Còn thành công hay không nằm ở nhiều yếu tố khác nữa đặc biệt là chuyên môn của các bạn. Tuy nhiên có được lợi thế tâm lý sẽ như bạn đang đấu trên sân nhà với hàng ngàn cổ động viên cổ vũ, và một trong số đó chính là người phỏng vấn khi họ đang đứng về phía bạn một cách tự nhiên.

Để tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật ám thị tâm lý tốt trong phỏng vấn và thể hiện CV chuẩn quốc tế hãy tham gia khoá học của chuyên gia Lê Thành Hồng Quân với nhiều năm phỏng vấn cabin crew cho Emirates Airline.

kien-thuc-can-thiet-phong-van-tiep-vien-hang-khong-emirates-airline

  Leave a Reply

  %d bloggers like this: