Sự nghiệp trong tầm tay Forums Giải đáp thắc mắc tuyển dụng tiếp viên hàng không Nhật ký thi tuyển tiếp viên hàng không hãng China Airlines

Nhật ký thi tuyển tiếp viên hàng không hãng China Airlines

 • Author
  Posts
 • #17790
  Anonymous
  Member

  Nhật ký thi tuyển tiếp viên hàng không hãng China Airlines (CI)

  Các bạn ơi dưới đây là kinh nghiệm thi tuyển CI của mình. Các bạn có ý kiến đóng góp gì thì cmt bên dưới nhé!

  – Trang phục: áo sơ mi trắng ngắn tay, váy công sở đen (không quá ngắn, quá bó), mang tất da trùng màu da (nếu có), giày cao gót đen, không mũi nhọn, không quá 7cm, những quy định trang phục sẽ được dính kèm trong mail.
  – Tóc búi gọn gàng, tốt nhất là dùng lưới búi, ứng viên tóc ngắn thì tóc không được che phần cổ áo của đồng phục CI (tham khảo hình dưới)
  – Makeup tự nhiên, không đậm quá hoặc nhạt quá, nhìn tươi tắn, trang nhã là được
  – Đợt mình thi có bạn bị đau chân mang giày lười, bị chị quản nhắc mượn đôi cao gót của bạn chưa thi mang vào để gặp giám khảo. Nên ai đau chân thì cứ mang theo giày cao gót để mang mỗi lúc phỏng vấn với quản lý người Đài thôi nhé.
  *Hãng đã dặn trang phục thi thế nào thì nên mặc đúng chỉn chu thế nhé, có những thứ nhỏ nhặt mình không chú ý nhưng lại thành điểm cộng hay trừ của mình đấy.

  Khâu chuẩn bị hồ sơ:

  + Chuẩn bị và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của hãng đã đăng cho Alsimexco. Đợt mình thi họ yêu cầu Phiếu lý lịch tư pháp cá nhân số 2, phiếu này làm ở Sở Tư Pháp, mất 2 tuần mới có nên các bạn chú ý thời gian để làm cho kịp hạn nộp hồ sơ. Kinh nghiệm là bạn cứ nộp hồ sơ trước, hẹn bổ sung các giấy tờ còn thiếu sau, nhưng nhớ là bổ sung đúng hẹn nhé, đừng lầy quá =))
  + Đợt đó mình nộp tất cả những bằng cấp mình có, như bằng B tin học, nhưng bên Alsimexco cũng nói chỉ cần nộp những chứng chỉ liên quan chứ nộp dư họ chỉ mất thời gian lọc chứ không được gì. Nên bạn lưu ý đừng làm khó người duyệt hồ sơ cho mình nhé. Biết bao nhiêu thí sinh mà.

  Qua hạn nộp hồ sơ, chú ý kiểm tra mail vì ban tuyển dụng sẽ gửi email về ngày phỏng vấn, bao gồm thời gian, địa điểm, note yêu cầu trang phục, lưu ý, vv… Trả lời email theo đúng thời hạn ban tuyển dụng đưa ra, theo mình đây cũng là một phần điểm cộng của ứng viên vì chị quản lý có nói khi làm việc ở môi trường quốc tế, công ty sẽ liên lạc với bạn qua email là chính, vì thế luôn check và reply email đúng hạn cũng là một yêu cầu công việc sau này.

  Lưu ý đến sớm hơn giờ thi quy định 10 phút.

  NGÀY 1

  Họ chia các nhóm từ 25-30 người để thi lần lượt khung 7h30 và 8h30. Đợt đó do khách sạn Eastin gần nhà nên mình đi khá sớm. Khi đến thấy phòng gần kín ghế các cô gái áo trắng cứ tưởng là không chỉ mình đi sớm, hỏi ra mới biết sớm quá người ta thi khung 7h30 còn mình đến 8h30 mới thi. Nhưng cái hay là đi sớm sẽ biết tốp trước thi sơ bộ thế nào, để nhớ mà viết note cho các bạn đây 😀

  – Bước 1: Kiểm tra CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân. Mang theo 1 trong 3 là được.

  – Bước 2: Đo chiều cao – Đo lại kể cả các bạn đã đo ở Alsimexco hay gửi hồ sơ qua bưu điện. Có 2 mức là đo chiều cao đầu 1m60 và với tay (không nhón chân) 2m02. Thú vị ở đây là có bạn chỉ 1m59 nhưng với tay vượt 2m02 luôn. Thế nên đừng lo lắng quá, biết đâu bạn thuộc team tay dài =))

  – Bước 3: Sau khi chị tiếp viên mặc đồng phục hãng dán số báo danh cho mọi người, từng tốp 5 người sẽ lần lượt lên hàng đầu. Mỗi bạn được yêu cầu đọc 1 đoạn thông báo trên máy bay.
  • Đừng vì run mà đọc nhanh nhé, 90% các bạn cố gắng đọc nhanh sẽ vấp ngay trong vòng 3 nốt nhạc. Mà đọc nhanh quá bạn tưởng tượng mình là hành khách cũng chẳng nghe được bạn nói gì đâu. Nên kinh nghiệm là: đọc từ tốn, rõ chữ, có âm điệu, ngắt nhịp rõ ràng. (đọc 1-2 câu là đủ rồi, không cần hơn, như đoạn của mình 1 câu đã đủ dài để ngừng)
  • Tất cả các đoạn đều là tiếng Việt, nên ngoài tên địa danh, tên riêng thì số hiệu chuyến bay bạn cứ đọc đúng tiếng Việt, đừng đọc xi-ai zero zero six (CI006), cứ đọc là xê-i không không sáu nhé.

  – Bước 4: Mọi người sẽ được phân thành nhóm 5 người lần lượt phỏng vấn với 2 bác quản lý người Đài. Các bạn số gần chót như mình chờ khá lâu nên chị quản lý cứ mời bọn mình uống nước miết, rất thân thiện chuẩn customer service luôn.

  – Bước 5: Các bạn theo chị tiếp viên xếp hàng dọc theo số thứ tự bước vào gặp giám khảo, nhớ tươi cười chào họ. Trước khi ngồi vào ghế, cởi giày và bước theo mũi tên để đo lại tầm với 2m02.

  – Bước 6: Mỗi bạn sẽ được hỏi 2 câu
  • Các câu hỏi chung chung như:
  Could you introduce about yourself, together with your strongpoints and weakpoints?
  Why do you join this Recruiment?
  Which country does China Airlines come from?
  Why do you want to become a flight attendant?

  • Tuỳ vào câu hỏi đầu mà giám khảo 2 dựa trên đó để đưa ra câu hỏi tiếp theo:
  Vd của mình: Could you rank priority for knowledge, skill and attitude in work? If you have different priority in work, what would it be?

  • Sau đó giám khảo sẽ hỏi 1 câu bằng tiếng Trung phổ thông “Có ai biết tiếng Trung không?”, bạn nào biết thì trả lời, có bạn người gốc Hoa đối đáp rất lưu loát, như mình chỉ bập bẹ thì chỉ gật bảo em chỉ hiểu câu đơn giản thôi.

  – Bước 7: Kết thúc vòng 1, sau 1-2 ngày sẽ có mail thông báo ngày giờ thi vòng 2. Tiếp tục kiểm tra mail thường xuyên và rep đúng hạn nhé. Ngày thi thứ 2 một số bạn bị hỏi là sao chưa confirm mail (do trục trặc thôi nhưng để đề phòng thì sau khi rep xong nhớ chụp hình lưu)

  NGÀY 2

  Nên đến sớm hơn 10p, thật ra mình và một số bạn đến từ rất sớm, trước cả 30-45p. Đề phòng quên CMND hay thiếu sót gì thì chỉnh kịp thời thôi. Đúng giờ là giám khảo xuất hiện ngay.

  – Bước 1: Ngồi theo nhóm 5 người 1 hàng.
  • Tips cho các bạn là HÃY LÀ NGƯỜI ĐI ĐẦU, ngay khi bước vào phòng hãy tự tin bước lên hàng đầu ngồi. Bạn tưởng tượng mấy chục thí sinh chỉn chu như bạn, nhà tuyển dụng cao lắm chỉ nhớ mang máng được các thí sinh ngồi đầu thôi, hiểu ý mình chứ?
  • Chú ý là ngồi hàng đầu thì chân khép đúng tư thế TVHK, thẳng lưng, nhìn thẳng. Nói chung là “đẹp cho đến khi ra bãi giữ xe đi về”.
  • 2 cô người Đài phụ trách gọi tên và dán số cho từng bạn, chị tiếp viên nhắc là các cô rất khó, nên tuyệt nhiên không dùng điện thoại hay chỉnh makeup lúc này nhé. Đã có tiền lệ thí sinh bị cô đuổi khỏi phòng thi rồi đấy.
  • Cầm CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân lên để 2 cô đối chiếu.

  – Bước 2: Nhóm 5 người theo số thứ tự bước vào phòng phỏng vấn. Trước khi bước vào phòng, mỗi bạn được phát 1 tờ giấy gồm nhiều câu tiếng anh chuyên ngành hàng không. Tuy lúc đó chị tiếp viên chưa nắm rõ ý của các cô giám khảo nhưng khi vào mỗi bạn được yêu cầu đọc 1 đoạn trong đó do bạn chọn.

  • Ví dụ đoạn mình chọn: It is our foremost responsibility to maintain safety and injury-free workpalce, also continuously… (hơi dài nên mình quên rồi huhu)

  – Bước 3: Khi được gọi vào phòng thì bước theo mũi tên dán sẵn rồi đứng trước ghế theo thứ tự nhỏ đến lớn, phải sang trái.

  • Các cô yêu cầu xoay ra sau, rồi xoay ra trước (nghe nói là xem nhân trắc học)
  • Có 4 giám khảo, theo mình đoán thì 3 cô người Đài cùng chị quản lý người Việt hôm Vòng 1. Giám khảo hoàn toàn khác hôm Vòng 1, nghe nói để đảm bảo đánh giá khách quan.
  • Mỗi bạn được yêu cầu giới thiệu về bản thân bằng tiếng Anh. Thông qua những thông tin về bản thân bạn đã cung cấp, ban giám khảo sẽ đưa ra thêm một số câu hỏi liên quan. Cho nên hãy suy nghĩ kỹ 1 nội dung hay để giới thiệu bản thân, sau đó bạn sẽ có nền tảng để trả lời câu tiếp theo.

  Ví dụ:
   1 bạn nói về sở thích của mình trong Self-Intro thì sẽ được hỏi “What do you frequently do in your free time?”
   1 bạn nói về chuyên ngành Kế toán thì được hỏi “Why did you choose to change your career?”
   Mình nói về kinh nghiệm phải kiên nhẫn khi làm việc cho người Nhật thì họ hỏi “Why do you think patient is important in your work? What is your most difficulty in working?”

  Hết rồi, tuy nội dung vòng thi không nhiều nhưng các bạn hãy là những thí sinh well-prepared nhất có thể để cho hãng thấy mình sẽ là ứng viên phù hợp nhé. Good luck <3

  Chuyện bên lề:
  Số là đi phỏng vấn gặp 1 cô bé sinh viên năm 4 rất dễ thương. Bắt chuyện rất tự nhiên, em í kể có đợt VNA qua trường ĐH mời sinh viên dự tuyển, khi đi thi ẻm chưa có nhiều kinh nghiệm nên không chuẩn bị nhiều. May mắn là gặp được 1 chị thí sinh mang theo keo xịt tóc, kẹp tăm, đồ makeup các thứ giúp em chỉnh trang lại. Em ấy nói nếu không có chị đó chắc em bỏ thi vì không biết làm sao hết, vì quá cảm kích trước sự tốt bụng đó nên đợt thi này em mang đầy đủ các thứ để có ai thiếu gì ẻm sẽ cho mượn. Lòng tốt đúng là cần được nhân rộng lắm luôn, mong là các bạn thí sinh đi thi ai cũng có tinh thần thế này để đến khi thành đồng nghiệp thì chúng ta đã là chị em tốt rồi.

  • This topic was modified 2 years, 10 months ago by .
  • This topic was modified 2 years, 10 months ago by .
  • This topic was modified 2 years, 10 months ago by .
  • This topic was modified 2 years, 10 months ago by .
  • This topic was modified 1 year, 2 months ago by Lê Thành Hồng Quân.
  • This topic was modified 1 year, 2 months ago by Lê Thành Hồng Quân.
  • This topic was modified 1 year, 2 months ago by Lê Thành Hồng Quân.
  #22045
  Anonymous
  Member

  Bạn có thể cho mình biết nick face bạn được không ạ?

Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.