Case study Bí quyết tay trắng thành triệu phú – Chương 09 : Gây dựng việc kinh doanh sinh lợi mà không cần nghỉ làm

Case study Bí quyết tay trắng thành triệu phú

Tạo công cụ kinh doanh trên internet

Cho dù bạn có làm nhiều kênh Marketing Online như Facebook, Google, Email marketing…thì Bạn cũng phải có một website cho sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn. Một website với tên miền chính thức sẽ giúp bạn tạo uy tín hơn trong lòng khách hàng. Bạn thử nghĩ xem, một khách hàng nhìn bạn đăng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên những trang rao vặt, diễn đàn…thì nghĩ thế nào về sản phẩm hoặc thương hiệu của mình? Lúc đó họ nghĩ đây chỉ là những sản phẩm rẻ tiền, không chất lượng mới đăng tải trên này.

Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng phải có một website uy tín

Website phải tích hợp chạy được trên smartphone: Ngày nay công nghệ càng tiên tiến, người dùng lại thích sử dụng smartphone để online thường xuyên. Nếu website của Bạn không tương thích với phiên bản smartphone, thì Bạn sẽ bỏ đi một lượng lớn khách hàng đấy.

  • Nên làm kênh Marketing với Google trước khi làm những kênh Marketing khác: Hiện nay có rất nhiều kênh marketing online như Facebook Marketing, Email Marketing,…nhưng nếu Bạn không triển khai kênh Google trước, thì sẽ mất đi một phần khách hàng vào tay đối thủ của bạn.
  • Tập trung vào Content: Năm 1996, Billgate có nói rằng “Content is King”, điều này hoàn toàn đúng vào thời điểm bây giờ. Trên online, người ta không biết Bạn là ai, người ta chỉ nhìn thấy những gì Bạn truyền thông ra. Chính vì vậy, nếu Bạn không tập trung cho Content, thì khách hàng sẽ quay lưng với Bạn. Content bao gồm: văn bản, hình ảnh, video…nói chung tất cả những gì Bạn truyền thông ra bên ngoài chính là content.
  • Đa dạng các kênh truyền thông: Đừng bỏ trứng vào 1 rỗ, hãy áp dụng nhiều kênh truyền thông cho việc Marketing của Bạn, tuy nhiên cần tập trung vào 1 kênh chính, những kênh khác hỗ trợ.
  • Thu thập data khách hàng: nên gắn một form Opt-in và tặng quà cho những người viếng thăm website của mình, mình sẽ có được thông tin của họ, sau này sử dụng để làm Marketing về sau.

khởi tạo và duy trì một website như thế nào?

Bạn phải có một hoặc nhiều website để truyền tải dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Có rất nhiều công cụ để tạo ra website. Theo tôi, bạn có thể chọn wordpress, miễn phí, tuỳ biến rất tuyệt và hơn nữa nó không yêu cần bạn có kiến thức chuyên sâu về lập trình. Nghĩa là bạn không cần biết nhiều về các dòng lệnh ( thực tế giao diện đồ hoạ của wordpress đủ để bạn tạo website để như đăng bài trên facebook, nếu bạn biết cách sử dụng facebook, gmail, youtube thì quá tốt rồi.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo một website đơn giản như đầy đủ tính năng bán hàng. Tôi có một lưu ý là có rất nhiều cách tạo website miễn phí, nhưng tôi chọn cách đơn giản nhất để ai cũng có thể thực hành ngay. Nếu cần thêm kiến thức hãy tham khảo tại đây. Trong trường hợp cần hỗ trợ trực tiếp xin đặt câu hỏi tại đây, Quân luôn welcome

Cách 1: Tạo website ngay trên host

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có website trong vòng 10 phút.

Ưu điểm của cách này rất nhanh để có website nhưng đó là 1 căn nhà trống chả có nội thất gì cả. Bạn sẽ xây dựng từ từ từng bước một và sẽ đón những khách hàng đầu tiên vào nhà trong tình trạng vẫn đang xây dựng. Cũng không đáng ngại vì cũng như tài khoản facebook của bạn bạn đâu cũng có gì đâu, từ từ mới post bài và có những friends đâu tiên. Thực tế website entishop.com của tôi thực hiện theo cách này vì ngay từ đâu tôi chưa định hình phải bán thứ gì, bán cho ai. Tôi liên tục thay đổi nội dung và sản phẩm để tìm hướng đi đúng. Cũng chẳng sao vì khách hàng ban đầu chỉ là bạn bè nên họ góp ý khá nhiều. Vì thế đây là website đầu tiên của bạn.

Video huong dan cai wordpress

Cách 2: Tạo website trước rồi đưa lên host sau

Cách này cho phép bạn có thời gian biên tập nội dung và tạo giao diện web từ trước, bạn định hướng từ trước thì khi online từ giây phút đầu tiên sẽ đón những khách hàng tiềm năng. Cách này bạn nên thực hiện khi đã có kinh nghiệm làm website wordpress rồi và nên là website thứ 2 của bạn.

Tên miền – domain name

Mọi việc kinh doanh đều phải đầu tư. Kinh doanh online cũng vậy. Ngoài đầu tư thời gian bạn cần một ít vốn để đầu tư cho website của mình. Mọi website đều phải có 2 thứ cơ bạn để tồn tại: tên miền ( domain ) và nơi đặt nội dung lưu trữ trên máy chủ ( hosting ).

Bạn cần xác định từ trước mặt hàng kinh doanh là gì, từ đó mới có cách đặt tên thích hợp. Có 3 cách đặt tên phổ biến và tôi nghĩ bạn nên vận dụng cả 3 nếu có thể.

Đặt tên cho theo sản phẩm: nếu bạn chỉ bán đồ chơi lego mindstorm thì hãy đặt tên như: legomindstormvietnam.com hay legomindstorm360.com. Những kiểu đặt tên như vậy thì khách hàng sẽ dễ liên tưởng đến sản phẩm bạn bán và họ nghĩ rằng đây là website chuyên về sản phẩm này. Với ý nghĩ mức độ chuyên nghiệp như vậy thì uy tín của website sẽ cao hơn. Chiến thuật đặt tên này là để tập trung toàn lực vào 1 sản phẩm nếu sản phẩm đó đạt doanh số cao. Bạn sẽ định nghĩa bạn là chuyên gia trong mặt hàng này

Đặt tên cho nhóm hàng hoặc ngành hàng: nếu bạn muốn bán nhiều sản phẩm lego và đồ chơi trẻ em nói chung thì sao. Vậy hãy đặt tên như: dochoitreem.com. hay thienduongdochoi.com. Với kiểu đặt tên như vậy, khách hàng sẽ liên tưởng bạn bán rất nhiều đồ chơi và khi tham quan website họ sẽ thấy cả đồ chơi lego và lego mindstorm. Chiến thuật đặt tên này thích hợp nếu bạn muốn bán nhiều mặt hàng liên quan và có muốn có doanh số phủ nhiều mặt hàng. Bạn sẽ định nghĩa cho khách hàng hiểu bạn là chuyên gia trong ngành hàng này.

Đặt tên theo ý thích của bạn: Tôi có một website tên là entishop.com. Đầu tiên thì tôi bán đồ chơi trẻ em, sau đó tôi bán quần áo trẻ em, rồi quần áo người lớn, rồi mỹ phẩm…Chiến thuật đặt tên này để bạn thoải mái chọn ngành hàng và bán bất cứ thứ gì bạn muốn.

Vậy bạn sẽ đặt tên theo kiểu nào. Câu trả lời la cả 3. Ban đầu bạn không biết bán thứ gì. Hãy bán theo sở thích sở trường của bạn. Ví dụ bạn thích trẻ em thì hãy bán thứ gì liên quan đến trẻ em. Sau đó trong quá trình bạn bán sẽ phát hiện một vài mặt hàng bán chạy hơn cả. Hãy tách nó ra và đặt tên theo nhóm hàng và ngành hàng bằng cách tạo một website mới. Sau đó bạn phát hiện doanh số chủ lực đến từ 1 sản phẩm. Hãy tạo một website khác và đặt tên theo sản phẩm. Như vậy 3 website sẽ cùng mang lại doanh số cho bạn.

Bạn chỉ tốn khoảng 300k cho một tên miền và hơn 800k cho một hosting. Như vậy khoảng hơn 1triệu VNĐ/ website/ năm. Cũng khá rẻ.

Kiểm tra tên miền tại đây để xem có ai đăng ký chưa? Nếu chưa thì hãy nhanh chân đăng ký. Tham khảo bảng giá tên miền 

Nơi đặt website trên máy chủ – hosting

Bạn tham khảo bảng giá hosting để dự trù ngân sách cho mình. Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ domain và hosting. Tuỳ theo nhu cầu của bạn để chọn lựa. Tôi có một mẹo nhỏ, nếu bạn không biết nhiều về ngoại ngữ tiếng Anh thì chọn một nhà cung cấp ở Việt Nam sẽ tốt hơn vì nếu có trục trặc thì họ sẽ hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn biết tiếng Anh và website, bạn có thể chọn nhà cung cấp nước ngoài vì giá có thể rẻ hơn và chất lượng tốt hơn.

Leave a Reply