Case study Bí quyết tay trắng thành triệu phú – Chương 04 : Người giàu quản lý tiền bạc như thế nào

Case study Bí quyết tay trắng thành triệu phú

Rất vui lại gặp lại bạn. Trong chương này sẽ đánh giá khả năng tài chính của bạn. Tât nhiên tôi chỉ cung cấp công cụ để bạn tự làm việc này. Rất quan trọng đấy vì biết được tình trạng sức khoẻ tài chính của mình mới “điều trị” được những thói quen chưa đúng và phát huy nhưng thói quen tốt.

Phân biệt tiêu sản và tài sản

Bạn cũng cần phân biết tài sản và tiêu sản. Tài sản thì mang lại thu nhập cho bạn. Còn tiêu sản thì ngốn hết tiền của bạn. Nhưng tôi không khuyên bạn giảm tiêu sản vì có những tiêu sản thuộc về mức sống như xe hơi, máy lạnh… Nhưng hãy hợp lý chi phí hằng tháng của bạn. Vậy thì thuộc nhóm nào: nhóm không tích luỹ hay nhóm tích luỹ.

Tiêu sản là gì?

Là những thứ bạn phải tốn tiền cho nó để sở hữu hoặc duy trì. Đơn giản vậy thôi.

Quan trọng bạn cần tiêu sản đến chừng nào. Thật ra tiêu sản không xấu như bạn nghĩ. Chúng là những bộ cánh thời trang và phụ kiện hàng hiệu, là đồng hồ, smartphone thế thệ mới, là xe hơi sang trọng và nhà cửa. Nhưng bạn cần cân bằng giữa tài sản và tiêu sản. Nghĩa là bạn cần có một cỗ máy kiếm tiền cho bạn trước, sau đó mới mua tiêu sản theo nhu cầu của bạn. Hãy chắc chắn rằng thu > chi.

Vậy tài sản bạn cần có là gì?

Website: trong thời đại internet, sở hữu một website với công nghệ mới nhất sẽ giúp bạn kiếm bộn tiền. Thật vậy, giống như việc bạn đi từ A đến B bằng một chiếc Lexus khác với việc bạn đi bằng Innova. Việc bạn sở hữu một website xịn sẽ giúp bạn tiếp cận khách, cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ, chăm sóc sau bán hàng một cách tự động và hiệu quả hơn bất kỳ cách truyền thống nào.  Một website xịn cũng giống như bạn sở hữu mặt bằng đẹp tại một khu sầm uất ở Quận 1, việc kinh doanh sẽ rất dễ dàng. Công nghệ càng hiện đại việc tạo ra một website ngày càng dễ dàng. Quan trọng là ý tưởng, vì nó tạo nên sự khác biệt so với website khác.

thuong_mai_dien_tu_lan_rong_toan_cau

Thương hiệu: Bạn cần tạo một thương hiệu uy tín nhằm hướng khách hàng vào để họ quyết định mua hàng hoặc dịch vụ của bạn.

Well-Known World Brand Logotypes

Những loại tài sản khác như: bất động sản cho thuê, vàng, chứng khoán…là những tài sản bạn cũng cần sỡ hữu.

Việc bạn cần làm ngay sau khi đọc đến đây là thống kế ngay trong tay bạn có bao nhiêu tài sản và bao nhiêu tiêu sản. Nếu cán cân quá nghiêng về tiêu sản, kể cả các khoản nợ vì chúng là tiêu sản vô hình nhưng đang bòn rút tiền của bạn đấy, thì hãy lên kế hoạc cắt giảm tiêu sản phù hợp với khả năng thanh khoản của bạn. Nếu chưa có tài sản nào thì hãy mau chóng tạo ra chúng.

Các hình thức website kiếm tiền mà tôi đang sử dụng và để tạo tài sản nhanh nhất

google-adsenseBlog quảng cáo: Nếu bạn có sở thích hay ý tưởng hay, hãy viết blog chia sẻ chúng. Bạn mang lại kiến thức cho cộng đồng. Việc thu hút một lượng lớn người truy cập vào website của bạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hợp tác với các nhà quảng cáo. Google có chương trình adsense để phân phối các quảng cáo đến website của bạn. Khi người xem thấy những quảng cáo đấy hữu ích với họ, họ sẽ bấm quảng cáo để xem và bạn thu được một khoản tiền nhỏ. Nhỏ nhưng với một lượng lớn người xem thì rất nhiều đấy. Nếu khách ghé thăm website thấy nội dung hay và quảng cáo phù hợp với nhu cầu hiện tại của họ thì họ sẽ bấm thôi.Website bán hàng tiếp thị liên kết

Trang bán hàng tiếp thị liên kết affiliate marketing: Nếu bạn thích bán hàng nhưng lại không có nhiều vốn để nhập hàng. Hãy thử tham khảo mô hình bán hàng affiliate marketing. Bạn sẽ có nguồn hàng dồi dào từ amazon.com, lazada.vn, zalora.vn, không phải lo lắng giao hàng, bảo hành, chỉ việc làm một việc là thu hút khách hàng vào mảng sản phẩm mà bạn tập trung. Ví dụ như entishop.com của tôi. Tôi bán sản phẩm về mẹ và bé như đồ chơi trẻ em, quần áo thời trang. Tôi thu hút khách hàng bằng cách chuẩn SEO website và từ khoá ngữ cảnh để khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm theo nhu cầu của họ, họ sẽ tìm thấy entishop.com

Ví dụ nhé: làm gì để môi thâm nứt nẻ trở nên hồng hào

Một ví dụ khác là tôi có thể bán sách cho bạn bất cứ lúc nào mà không lo lắng về việc giao nhận

Mô phỏng thói quen triệu phú

Thay đổi thói quen ngay hôm nay

Thói quen cần làm: kiếm tiền --> đầu tư --> để dành --> tiêu tiền

Thói quen cần tránh: kiếm tiền --> tiêu tiền --> để dành

Đo lường mức độ giàu có

Mức độ giàu có là số tiền giúp bạn sống mà không cần làm việc. Bài tập sau đây sẽ giúp bạn hiểu ra mình giàu bao nhiêu. Ở đây tôi sửa lại công thức trong clip vì tôi thấy không phù hợp. Tôi đơn giản hoá bằng công thức này:

Mức độ giàu có = tài sản thanh khoản + thu nhập thụ động – chi phí hằng tháng

Nếu mức sống bạn cao thì chi phí hằng tháng cao. Nhưng chắc bạn cũng hiểu nếu chưa giàu thì cũng nên cân đối mức sống của mình cho phù hợp. Như chương trước tôi đã phân tích ta cần có thói quen hưởng thụ sau nếu muốn giàu. Hãy tập trung nguồn lực để đầu tư gia tăng tài sản thanh khoản và thu nhập thụ động.

Mục đích của case study này là hướng dẫn bạn tạo thu nhập thụ động từ internet nên bạn yên tâm, trước sau gì bạn cũng có thu nhập thụ động. Còn các lại tài sản thụ động khác như bất động sản cho thuê thì bạn may mắn thì sỡ hữu. Nhưng trong thời buổi internet là thị trường thì sỡ hữu những website giải quyết được nhu cầu của đa số khách hàng thì website ấy cũng “ngon lành” và mang lại thu nhập khủng như bất động sản. Quan trọng là ý tưởng của bạn. Nó góp phần làm nên một website hay. Có thể nói tài sản trí tuệ là là tài sản quý giá nhất.

Tham khảo thêm về quản lý chi tiêu ở đây nhé

Đừng để bạn ở nhóm không tích luỹ, hãy hành động ngay để bạn ở trong nhóm tích luỹ

Chương sau sẽ rất quan trọng đấy vì bạn sẽ biết được mức độ giàu có của mình thế nào--> học chương 5 nhé

Leave a Reply

%d bloggers like this: