Cách đưa ra quan điểm khi trả lời phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

vietnam-banner

Cách đưa ra quan điểm khi trả lời phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

Cách đưa ra quan điểm khi trả lời phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline giúp bạn có một quan điểm nhất định đối với câu hỏi mà bạn được hỏi. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong phòng phỏng vấn và người phỏng vấn hỏi bạn rằng:”em có phải là tiếp viên của Emirats Airline không? Em có biết khi nào máy bay cất cánh không, chuyến này bị delay lâu quá rồi” Nếu bạn trả lời :”Chuyện đó còn tuỳ, nếu hãng có thông báo sớm thì anh(chị) sẽ biết lịch chính xác. Tuy nhiên nếu bên sân bay và hãng vẫn chưa giải quyết được sự cố thì việc delay có thể kéo dài lâu hơn nữa”.

Câu trả lời kiểu này không những không không có giá trị mà nó cũng sẽ chẳng được người nghe ghi nhớ hay gây ấn tượng cho người phỏng vấn. Nhưng giả sử bạn nói rằng :”Em nghĩ rằng trong khoảng 2 tiếng nữa hãng sẽ thông báo lịch bay cho hành khách sau khi giải quyết xong sự cố với sân bay nên chị hãy yên tâm”. Cho dù đó chỉ là một quan điểm không được chứng minh bởi hãng, nó vẫn có giá trị, và người phỏng vấn sẽ nhớ cách bạn xử lý.

Một trong những lỗi của nhiều ứng viên thường hay mắc phải đó là tuôn ra thành lời bất kỳ thứ gì xuất hiện trong đầu, chỉ để lấp đầy khoảng thời gian phỏng vấn mà không đưa ra bất cứ quan điểm nào. Một câu trả lời hay luôn luôn hàm chứa một thông điệp và một quan điểm rõ ràng. Đừng bao giờ nói nước đôi và đừng bao giờ nói “cái đó còn tuỳ”

Nhiều ứng viên sau khi nghe một câu hỏi thường nghĩ: “Ồ điều quan trọng nhất mình cần làm là nghĩ xem phải nói gì”. Tuy vậy, cách bạn truyền tải còn quan trọng hơn những điều bạn nói.

Hãy thành thật

Theo tôi thì kỹ thuật trả lời và truyền tải hiệu quả nhất trong ứng khẩu phỏng vấn là sự thành thật. Nhiều ứng viên muốn gây ấn tượng cho người phỏng vấn nhưng với nhiều năm làm công tác phỏng vấn ứng viên tiếp viên hàng không cho hãng Emirates Airline tôi có thể nhìn thấy nhiều điều hơn bạn tưởng, dựa vào những dấu hiệu cử chỉ của bạn. Một khi người phỏng vấn cảm thấy bạn không thành thật, họ sẽ không tin bạn nữa và đối với họ, bài thi của bạn xem như kết thúc.

Người phỏng vấn không cần một chuyên gia hùng biện, họ cần bạn cho vị trí cabin crew. Người phỏng vấn sẽ tha thứ cho bất cứ điều gì bạn mắc phải trong lúc phỏng vấn, trừ việc bạn không thành thật. Nếu bạn thực sự thành thật, lời nói của bạn vẫn sẽ sẽ được đánh giá tốt, kể cả khi bạn làm hỏng tất cả những thứ khác.

Một vài ứng viên rất muốn thành thật lúc phỏng vấn về kinh nghiệm và nhiều thứ khác nữa của họ nhưng lại không biết cách. Liệu có phương pháp nào có thể giúp họ không?

Bí quyết là hãy thay đổi những điều sau:

– Bạn không thể thành thật nếu bạn không coi người phỏng vấn như những người bạn thân
– Bạn không cảm thấy vui vẻ khi ứng khẩu
– Bạn không có ý định truyền tải những điều giá trị

Hơn nữa, nếu bạn có một lời thỉnh nguyện kỳ diệu sẽ đảm bảo cho những lời ứng khẩu của bạn luôn thành thật và hiệu quả. Mặc dù vậy, để khiến nó có tác dụng, bạn cần phải thực sự tin tưởng. Trước khi bước vào phòng phỏng vấn, hãy nhắc lại những lời sau: “Tôi sẽ cảm thấy vui vẻ nhờ bài thi nói ứng khẩu và sẽ tận hưởng từng giây khi phỏng vấn với hãng. Những giây phút nói chuyện với người phỏng vấn thật tuyệt vời, tôi nói chuyện với người phỏng vấn như người nhà hay bạn thân tôi vậy. Lý do duy nhất tôi vào vào phòng phỏng vấn là để truyền tải các giá trị về kinh nghiệm và niềm đam mê của tôi đối với nghề tiếp viên hàng không. Tôi muốn người phỏng vấn nhìn nhận tài năng của tôi theo một hướng tích cực”.

Tràn đầy năng lượng

Cách đưa ra quan điểm khi trả lời phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

Bài học đáng giá nhất khi cùng tham gia các đợt phỏng vấn với ứng viên là tôi cảm nhận được một số ứng viên tràn đầy năng lượng. Họ vào phỏng vấn với một tâm thế hết sức thoải mái và khi tham gia bất kỳ phần thi nào với 200% năng lượng. Kết quả là rất nhiều trong số những ứng viên có năng lượng level max này đều trúng tuyển. Nếu bạn tâm huyết với nghề này hay bất kỳ việc gì bạn làm, năng lượng của bạn sẽ truyền sang người khác và không lâu sau đó tất cả mọi người trong khán phòng sẽ cảm nhận đượ năng lượng tích cực của bạn và cũng sẽ trở nên hào hứng. Và đây là yếu tố đánh giá rất quan trọng để các người phỏng vấn của hãng chọn bạn. Bạn có thấy họ làm việc từ 8h sáng đến 19h thậm chí hơn mà vẻ mặt vẫn rất vui vẻ và cảm giác như năng lượng trong họ vô tận. Chính vì điều này mà họ có thể truyền năng lượng tích cực sang hành khách, những người đã thực hiện chuyến bay dài từ một thành phố này sang thành phố khác. Và bây giờ hãng đang muốn chọn những ứng viên có năng lượng tràn trề như vậy.

Tràn đầy năng lượng là một trong những yếu tố cốt lõi của một bài thi nói hay bất kỳ một bài thi ứng xử nào sử dụng ứng khẩu để thành công. Dù bạn đang nói về bất cứ điều gì đi chăng nữa, hãy hào hứng với điều đó và bằng sinh lực và nhiệt huyết. Khi năng lượng của sự hào hứng lan khắp căn phòng. Đó là lúc bạn thăng hoa cùng và kết quả cao sẽ đến với bạn.

Bí quyết:

  • Nếu bạn chưa tập luyện thành thục các kỹ năng thì khi thực hiện bài thi cũng đừng nhìn lên trần nhà hoặc có những cử chỉ lo lắng vì bộ não bạn đang tập trung để xác định xem nên nói gì và bạn có xu hướng quên sạch cả cử chỉ lẫn giao tiếp bằng mắt.
  • Khi bạn đang phỏng vấn, bạn có thể nghĩ rằng vấn đề lớn nhất là tìm ra những từ ngữ hợp lý, bởi người phỏng vấn có thể phán xét bài thi của bạn dựa vào những điều bạn nói. Tuy vậy, người phỏng vấn cũng sẽ phán xét dựa vào cả những cử chỉ bạn làm khi bạn đang nghĩ hoặc đang nói. Nếu bạn cựa quậy ngón tay, nhảy từ chân nọ sang chân kia hoặc nhìn chăm chăm lên trên nhà, việc này không những khiến người phỏng vấn thấy khó chịu mà còn khiến họ nghi ngờ rằng bạn không chắc chắn với những điều bạn nói.

Trong ứng khẩu, cử chỉ và chuyện động cơ thể thường không bị soi cao như vậy nhưng bạn vẫn cần tuân thủ một số điều cơ bản. Cũng giống như khi thực hiện một bài thuyết trình có chuẩn bị từ trước, mọi cử chỉ của bạn nên khoáng đạt và cởi mở. Bạn luôn luôn nên nhìn thẳng vào mắt của người phỏng vấn (đôi mắt là cửa sổ tâm hồn mà) và tất nhiên là tránh những cử chỉ lo lắng.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng: “Mình phải làm sao để kiểm soát quá nhiều thứ như vậy khi phỏng vấn?” Mình nên nghĩ xem cần nói những gì, chú ý giao tiếp bằng mắt, di động và cử chỉ. Không phải như vậy là quá nhiều sao?” Câu trả lời danh cho cho câu hỏi này có liên quan tới vấn đề cốt lõi của việc tư duy ứng biến. Nếu bạn cố suy nghĩ một cách có ý thức về nội dung của nội dung bài nói, cử chỉ, giao tiếp bằng ánh mắt và di chuyển, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy quá tải. Mục tiêu của bạn là làm sao để không nghĩ về tất cả những điều trên! Mục tiêu của bạn là tin tưởng trí óc tiềm thức siêu nhanh của mình.

“Làm thế nào để kiểm soát cử chỉ của mình?” Để trả lời câu hỏi này ta hãy nghĩ: “Chúng cứ diễn ra thôi. Tôi tin và tiềm thức của tôi và nó sẽ ra hiệu cho tôi xem khi nào cần dùng đến cử chỉ và dùng cử chỉ nảo. Cũng giống như khi bạn chạy bộ vậy. Tiềm thức của bạn sẽ ra hiệu cho bạn để bạn biết khi nào cần chuyển động và bạn chuyển động mà không cần suy nghĩ”.

Khi bạn thực hành ứng khẩu với bạn bè, hãy hỏi xem bạn có thực hiện bất kỳ cử chỉ gây khó chịu nào không và liệu bạn đã giao tiếp bằng mắt đủ tốt chưa. Hãy loại bỏ từng lỗi một trong các bài tập thực hành. Sau khi luyện tập đến một mức nào đó, bạn sẽ thực hiện tốt mọi cử chỉ, chuyển động mà không cần phải suy nghĩ về chúng.

Bài trước: Cách vận dụng các câu chuyện khi phỏng vấn cabin crew hãng Emirates Airline

Bài sau: Làm thế nào để khắc phục nỗi sợ khi phỏng vấn Cabin Crew hãng Emirates Airline

Đặt câu hỏi riêng tư

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *